Thứ Năm, 08/06/2023 12:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hy Lạp phản đối Iran bắt giữ các tàu chở dầu của nước này

(ANTV) - Hôm 27/5 vừa qua, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp tại Vùng Vịnh với lý do các tàu này có "các hành vi vi phạm”. Chính phủ Hy Lạp và ngành vận tải biển của nước này hôm qua đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng lên tiếng để các thủy thủ của hai tàu chở dầu bị Iran bắt giữ được thả.

Phía Hy Lạp cho rằng động thái Iran bắt giữ tàu chở dầu của nước này hồi tuần qua đã gây ra mối đe dọa đối với an toàn vận tải biển và hoạt động thương mại.  Hy Lạp cho rằng cộng đồng vận tải biển toàn cầu cần phải huy động các quốc gia cùng lên tiếng để chấm dứt vụ việc bắt giữ hai tàu nói trên.

Cùng ngày, lực lượng cảnh sát biển của Hy Lạp cho biết cả hai con tàu đều đang neo đậu tại cảng Bandar của Iran. Lực lượng này hiện xác định được 9 công dân Hy Lạp và 1 người Cyprus đang có mặt trên tàu, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quốc tịch của các thủy thủ đoàn khác. Phía Iran tuyên bố, các thủy thủ trên hai tàu này hiện có sức khỏe tốt và không bị bắt giữ.

20 triệu tấn ngũ cốc sắp rời Ukraine qua hành lang an toàn

Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc và hạt hướng dương từ Ukraine dự kiến ​​sẽ được xuất ra thị trường toàn cầu nhờ một cơ chế trung tâm chỉ huy đang được lên kế hoạch thành lập tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là kết quả của chính sách ngoại giao nhiều mặt mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm theo đuổi hòa bình kể từ đầu cuộc chiến Nga-Ukraine. Một lộ trình đang được chuẩn bị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine. Các chi tiết của lộ trình sẽ được thảo luận trong những ngày tới tại một cuộc họp giữa Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức Liên hợp quốc.

Các vấn đề như tuyến đường, bảo hiểm, an ninh của các con tàu và đặc biệt là việc rà phá thuỷ lôi trong khu vực sẽ được đánh giá tại cuộc họp bốn bên nói trên. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 1/6 đã đưa ra cảnh báo rằng xung đột Nga - Ukraine có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước đang phát triển.

Trước đó, điện đàm với  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 30/5, người đồng cấp Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng khi phối hợp với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm