Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia phát hiện thêm các ca nghi mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em

(ANTV) - Bộ Y tế Indonesia ngày 5/5, thông báo phát hiện thêm một số ca nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em sau khi ghi nhận ba trường hợp tử vong do nhiễm căn bệnh bí ẩn này trước đó.

Theo Bộ Y tế, kết quả điều tra dịch tễ đến nay cho thấy không thành viên nào trong gia đình các bệnh nhi bị tử vong nói trên có tiền sử mắc viêm gan hoặc vàng da, hoặc có các triệu chứng viêm gan tương tự sau khi con cái họ mắc bệnh.

Cũng theo bộ trên, cả ba bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và chỉ có bệnh nhân hai tuổi chưa được tiêm vaccine phòng viêm gan.

Hiện giới chức y tế Indonesia vẫn đang xác minh nguyên nhân gây ra các ca bệnh mới này thông qua một loạt xét nghiệm, giải trình tự bộ gen để chắc chắn rằng đây không phải là các trường hợp mắc viêm gan siêu vi A, B, C, D và E.

Giới chức y tế Indonesia cũng bác bỏ các suy đoán đang phổ biến theo đó bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em này xuất phát từ việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Giới chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cảnh giác sớm khi trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa và đưa trẻ nhập viện ngay lập tức.

Biến thể Omicron nghiêm trọng không kém các chủng SARS-CoV-2 trước đó

Một nghiên cứu lớn ở Mỹ đã phát hiện ra rằng, biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 về bản chất cũng nghiêm trọng như các biến chủng trước đó. Kết quả trên không giống như các giả định được đưa ra trong những nghiên cứu trước đây rằng biến thể Omicron dễ lây truyền hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện trước đó.

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Đại học Minerva và Trường Y Harvard xác nhận, những nghiên cứu giả định rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn các biến chủng khác đã được tiến hành ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Nam Phi, Scotland, Anh và Canada.

Họ cho biết, nghiên cứu của họ có thể có một số hạn chế, bao gồm khả năng đánh giá thấp hơn số lượng bệnh nhân được tiêm chủng trong các đợt bùng phát COVID-19 gần đây và tổng số ca nhiễm bệnh, vì nghiên cứu loại trừ những bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Ấn Độ bác thông tin về con số tử vong vì Covid-19 của WHO

Ấn Độ ngày 5/5 chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các con số dự đoán liên quan tới tử vong vì Covid-19 tại nước này. Trước đó, New Delhi đã phản đối mô hình toán học được WHO sử dụng để tính toán con số này.

Trong một báo cáo công bố ngày 5/5, WHO cho rằng có khoảng 4,7 triệu người tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với Covid-19 tại Ấn Độ trong năm 2020 và 2021. Đây là số lượng tử vong cao nhất của một quốc gia trên thế giới trong hơn 2 năm đại dịch vừa qua. Con số này chiếm tới gần 1/3 trong tổng số 15 triệu người qua đời vì Covid-19 trên toàn cầu. Trong khi đó, Ấn Độ công bố con số chính thức là khoảng 480.000 người đã tử vong tại nước này vì Covid-19 tính tới tháng 12/2021. Điều này có nghĩa ước tính của WHO gấp 10 lần con số mà Ấn Độ thừa nhận.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng, trong khi WHO công bố dữ liệu dựa trên các số liệu riêng lẻ của các quốc gia và mô hình thống kê, cơ quan y tế thế giới lại không chia nhỏ các số liệu để phân biệt giữa các trường hợp tử vong do Covid-19 và các ca chết vì nguyên nhân khác do đại dịch gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả