Thứ Bảy, 19/07/2025 06:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia phát hiện thêm các ca nghi mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em

(ANTV) - Bộ Y tế Indonesia ngày 5/5, thông báo phát hiện thêm một số ca nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em sau khi ghi nhận ba trường hợp tử vong do nhiễm căn bệnh bí ẩn này trước đó.

Theo Bộ Y tế, kết quả điều tra dịch tễ đến nay cho thấy không thành viên nào trong gia đình các bệnh nhi bị tử vong nói trên có tiền sử mắc viêm gan hoặc vàng da, hoặc có các triệu chứng viêm gan tương tự sau khi con cái họ mắc bệnh.

Cũng theo bộ trên, cả ba bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và chỉ có bệnh nhân hai tuổi chưa được tiêm vaccine phòng viêm gan.

Hiện giới chức y tế Indonesia vẫn đang xác minh nguyên nhân gây ra các ca bệnh mới này thông qua một loạt xét nghiệm, giải trình tự bộ gen để chắc chắn rằng đây không phải là các trường hợp mắc viêm gan siêu vi A, B, C, D và E.

Giới chức y tế Indonesia cũng bác bỏ các suy đoán đang phổ biến theo đó bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em này xuất phát từ việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Giới chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cảnh giác sớm khi trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa và đưa trẻ nhập viện ngay lập tức.

Biến thể Omicron nghiêm trọng không kém các chủng SARS-CoV-2 trước đó

Một nghiên cứu lớn ở Mỹ đã phát hiện ra rằng, biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 về bản chất cũng nghiêm trọng như các biến chủng trước đó. Kết quả trên không giống như các giả định được đưa ra trong những nghiên cứu trước đây rằng biến thể Omicron dễ lây truyền hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện trước đó.

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Đại học Minerva và Trường Y Harvard xác nhận, những nghiên cứu giả định rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn các biến chủng khác đã được tiến hành ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Nam Phi, Scotland, Anh và Canada.

Họ cho biết, nghiên cứu của họ có thể có một số hạn chế, bao gồm khả năng đánh giá thấp hơn số lượng bệnh nhân được tiêm chủng trong các đợt bùng phát COVID-19 gần đây và tổng số ca nhiễm bệnh, vì nghiên cứu loại trừ những bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Ấn Độ bác thông tin về con số tử vong vì Covid-19 của WHO

Ấn Độ ngày 5/5 chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các con số dự đoán liên quan tới tử vong vì Covid-19 tại nước này. Trước đó, New Delhi đã phản đối mô hình toán học được WHO sử dụng để tính toán con số này.

Trong một báo cáo công bố ngày 5/5, WHO cho rằng có khoảng 4,7 triệu người tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với Covid-19 tại Ấn Độ trong năm 2020 và 2021. Đây là số lượng tử vong cao nhất của một quốc gia trên thế giới trong hơn 2 năm đại dịch vừa qua. Con số này chiếm tới gần 1/3 trong tổng số 15 triệu người qua đời vì Covid-19 trên toàn cầu. Trong khi đó, Ấn Độ công bố con số chính thức là khoảng 480.000 người đã tử vong tại nước này vì Covid-19 tính tới tháng 12/2021. Điều này có nghĩa ước tính của WHO gấp 10 lần con số mà Ấn Độ thừa nhận.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng, trong khi WHO công bố dữ liệu dựa trên các số liệu riêng lẻ của các quốc gia và mô hình thống kê, cơ quan y tế thế giới lại không chia nhỏ các số liệu để phân biệt giữa các trường hợp tử vong do Covid-19 và các ca chết vì nguyên nhân khác do đại dịch gây ra.

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm