Thứ Hai, 07/07/2025 06:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia phát hiện thêm các ca nghi mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em

(ANTV) - Bộ Y tế Indonesia ngày 5/5, thông báo phát hiện thêm một số ca nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em sau khi ghi nhận ba trường hợp tử vong do nhiễm căn bệnh bí ẩn này trước đó.

Theo Bộ Y tế, kết quả điều tra dịch tễ đến nay cho thấy không thành viên nào trong gia đình các bệnh nhi bị tử vong nói trên có tiền sử mắc viêm gan hoặc vàng da, hoặc có các triệu chứng viêm gan tương tự sau khi con cái họ mắc bệnh.

Cũng theo bộ trên, cả ba bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và chỉ có bệnh nhân hai tuổi chưa được tiêm vaccine phòng viêm gan.

Hiện giới chức y tế Indonesia vẫn đang xác minh nguyên nhân gây ra các ca bệnh mới này thông qua một loạt xét nghiệm, giải trình tự bộ gen để chắc chắn rằng đây không phải là các trường hợp mắc viêm gan siêu vi A, B, C, D và E.

Giới chức y tế Indonesia cũng bác bỏ các suy đoán đang phổ biến theo đó bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em này xuất phát từ việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Giới chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cảnh giác sớm khi trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa và đưa trẻ nhập viện ngay lập tức.

Biến thể Omicron nghiêm trọng không kém các chủng SARS-CoV-2 trước đó

Một nghiên cứu lớn ở Mỹ đã phát hiện ra rằng, biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 về bản chất cũng nghiêm trọng như các biến chủng trước đó. Kết quả trên không giống như các giả định được đưa ra trong những nghiên cứu trước đây rằng biến thể Omicron dễ lây truyền hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các chủng virus SARS-CoV-2 được phát hiện trước đó.

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Đại học Minerva và Trường Y Harvard xác nhận, những nghiên cứu giả định rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn các biến chủng khác đã được tiến hành ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Nam Phi, Scotland, Anh và Canada.

Họ cho biết, nghiên cứu của họ có thể có một số hạn chế, bao gồm khả năng đánh giá thấp hơn số lượng bệnh nhân được tiêm chủng trong các đợt bùng phát COVID-19 gần đây và tổng số ca nhiễm bệnh, vì nghiên cứu loại trừ những bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Ấn Độ bác thông tin về con số tử vong vì Covid-19 của WHO

Ấn Độ ngày 5/5 chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các con số dự đoán liên quan tới tử vong vì Covid-19 tại nước này. Trước đó, New Delhi đã phản đối mô hình toán học được WHO sử dụng để tính toán con số này.

Trong một báo cáo công bố ngày 5/5, WHO cho rằng có khoảng 4,7 triệu người tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với Covid-19 tại Ấn Độ trong năm 2020 và 2021. Đây là số lượng tử vong cao nhất của một quốc gia trên thế giới trong hơn 2 năm đại dịch vừa qua. Con số này chiếm tới gần 1/3 trong tổng số 15 triệu người qua đời vì Covid-19 trên toàn cầu. Trong khi đó, Ấn Độ công bố con số chính thức là khoảng 480.000 người đã tử vong tại nước này vì Covid-19 tính tới tháng 12/2021. Điều này có nghĩa ước tính của WHO gấp 10 lần con số mà Ấn Độ thừa nhận.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng, trong khi WHO công bố dữ liệu dựa trên các số liệu riêng lẻ của các quốc gia và mô hình thống kê, cơ quan y tế thế giới lại không chia nhỏ các số liệu để phân biệt giữa các trường hợp tử vong do Covid-19 và các ca chết vì nguyên nhân khác do đại dịch gây ra.

Tin mới nhất

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.

Xem thêm