Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:58, Chủ Nhật, 04/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran cảnh báo làm giàu urani lên cấp độ vũ khí

(ANTV) - Iran có thể tăng cường làm giàu urani có độ tinh khiết lên 93%, mức được coi là “cấp độ vũ khí”, nếu các bên tiếp tục trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Cảnh báo trên vừa được giới chức Iran đưa ra trong bối cảnh các vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Tuy nhiên, phía Iran cũng khẳng định không mong muốn kịch bản trên xảy ra.

Hồi tháng 8, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra bản dự thảo nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, trước khi hướng tới việc khôi phục JCPOA, trong đó xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã yêu cầu sửa đổi văn bản, trong khi Washington cho rằng phản hồi của Iran không mang tính xây dựng.

Iran dự kiến sẽ hoàn tất xem xét các câu trả lời cho phản hồi từ phía Mỹ ở cấp độ chuyên gia trong hôm nay (3/9), sau đó gửi bản đánh giá lên Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, cơ quan đưa ra quyết định liên quan đến chương trình hạt nhân dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei.

Cựu Tổng thống Sri Lanka trở về nước

Sáng ngày 3/9, cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã trở về nước, gần 2 tháng sau khi ông rời khỏi quốc gia Nam Á do người biểu tình bày tỏ sự bất bình trước cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước tới nay tại nước này.

Một quan chức Sri Lanka xác nhận, cựu Tổng thống Rajapaksa đã trở về từ thủ đô Bangkok của Thái Lan, sau khi quá cảnh tại Singapore. Ông đã được các bộ trưởng và chính trị gia tiếp đón ngay sân bay, và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi 1 đoàn xe hộ tống với các binh sĩ có vũ trang.

Cựu Tổng thống Rajapaksa rời khỏi Sri Lanka từ hôm 13/7 sau nhiều tháng đất nước rơi vào khủng hoảng toàn diện. Ông sau đó gửi đơn từ chức và được Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka chấp thuận.

Cựu Tổng thống Rajapaksa trở thành tâm điểm chỉ trích của những người biểu tình Sri Lanka, vì cho rằng ông phạm hàng loạt sai lầm dẫn tới suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt và kho dự trữ ngoại tệ cạn kiệt.

Thăm dò khán giả