Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:07, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẵn sàng bồi thường vụ bắn rơi máy bay Ukraine

(ANTV) - Iran sẵn sàng bồi thường 150.000 USD cho mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay chở khách của Ukraine, bị bắn rơi gần Tehran hồi đầu năm ngoái. Thông báo được Đại sứ quán Iran công bố trên trang Facebook sau vòng đàm phán thứ 3 về vụ việc, diễn ra tại Kiev từ ngày 2-3/6 vừa qua.

 

Tại vòng đàm phán, Iran và Ukraine cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tố tụng hình sự và kỹ thuật, bao gồm hàng không và an toàn bay, cũng như báo cáo cuối cùng của Iran về thảm kịch.     

Hồi giữa tháng 3, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ việc, xác định “sai lầm” của hệ thống phòng không là nguyên nhân của thảm họa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã chỉ trích báo cáo này, gọi đây là nỗ lực nhằm che giấu lý do thực sự khiến máy bay bị bắn rơi.

Chiếc máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine đã trúng 2 quả tên lửa ngày 8/1/2020 do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn, ngay sau khi cất cánh từ Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

 

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan, Đại sứ Zalmay Khalilzad và một phái đoàn liên ngành của Mỹ đã khởi hành chuyến thăm Kabul và Doha, Qatar từ ngày 4/6 (theo giờ Mỹ). Phái đoàn nhấn mạnh sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ đối với quá trình phát triển của Afghanistan và một giải pháp chính trị sẽ giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tại thủ đô Kabul, phái đoàn Mỹ sẽ gặp gỡ Chính phủ Afghanistan, các nhà lãnh đạo chính trị khác và đại diện tổ chức xã hội dân sự, bao gồm các nhóm phụ nữ, để lắng nghe quan điểm của họ về tiến trình hòa bình.

Tại thủ đô Doha, Qatar, Đại sứ Khalilzad sẽ tiếp tục khuyến khích cả đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đạt được tiến bộ hữu hình, hướng tới một thỏa thuận chính trị nhằm bảo vệ những thành quả đạt được trong hai thập kỷ qua.

Đại sứ Khalilzad cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước trong khu vực để thảo luận về tiến trình hòa bình Afghanistan, tiềm năng tăng cường trao đổi thương mại và phát triển trong khu vực mà hòa bình có thể mang lại.

 

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại với phe đối lập trên tinh thần thiện chí và xây dựng cao nhất, khi mọi điều kiện chuẩn bị được hoàn tất, chương trình và phương thức làm việc được thống nhất giữa các bên. Ông Maduro cũng hy vọng tất cả các đảng phái chính trị đối lập, gồm cả những nhóm cực đoan nhất, sẽ chấp nhận ngồi vào bàn đối thoại với chính phủ để có thể tìm được những giải pháp hữu hiệu giúp Venezuela tìm được con đường phát triển mới trong tương lai.

Mong muốn đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập hiện có khác biệt nên quyết định cuối cùng về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc đối thoại liên tục bị hoãn lại. Thông tin từ phía chính phủ Venezuela cho biết yêu cầu đầu tiên được đưa ra để có thể tiến hành đối thoại là việc Mỹ và các nước phương Tây cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Venezuela. Điều kiện thứ hai là tất cả các bên phải công nhận Hiến pháp và các thể chế nhà nước hiện nay của Venezuela.

Tổng thống Maduro cũng kêu gọi trả lại ngay lập tức các tài khoản ngoại tệ và các tài sản khác của Venezuela ở Mỹ và châu Âu đang bị phong tỏa trên cơ sở các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, các cuộc đối thoại phải được tổ chức công khai, cho phép báo chí tham gia theo dõi và đưa tin một cách rộng rãi và đầy đủ.

BT
Thăm dò khán giả