Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và các cường quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Iran và các cường quốc thế giới đã khai mạc vòng đàm phán thứ năm tại thủ đô Vienna của Áo về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Vòng đàm phán mới này diễn ra một ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Iran nhất trí gia hạn thỏa thuận giám sát các hoạt động hạt nhân của Tehran thêm 1 tháng, trong bối cảnh thỏa thuận kéo dài 3 tháng này đã hết hiệu lực vào ngày 22/5.

Mỹ không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán, nhưng Đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden về vấn đề Iran đã tới Vienna.

Sau cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp JCPOA chiều qua, ông Mikhail Ulyanov, đại diện của phái đoàn Nga, bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận nhằm đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, cho rằng vòng đàm phán thứ năm này có thể là vòng đàm phán cuối cùng.

Làn sóng biểu tình bùng phát mạnh tại Iraq vì vấn nạn tham nhũng

Làn sóng biểu tình bùng phát mạnh tại Iraq khi mà số lượng lớn người biểu tình ở khắp nơi đã đổ về thủ đô Baghdad. Các nhà hoạt động và điều phối kêu gọi biểu tình vì cho rằng chính phủ đã không đáp ứng yêu cầu của họ liên quan đến xử lý tham nhũng, xét xử những kẻ giết người biểu tình và yêu cầu giám sát quốc tế đối với các cuộc bầu cử.

Ít nhất 22 nhân viên an ninh đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình ở Baghdad ngày 25/5. Trong khi đó, một người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Mới đây, Tổng thống Iraq Barham Saleh cho biết 150 tỷ USD đã được chuyển lậu ra khỏi nước này kể từ khi chế độ của cố tổng thống Saddam Hussein sụp đổ vào năm 2003, trong khi các dịch vụ ở nước này xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời đệ trình lên Quốc hội một dự thảo luật nhằm thu hồi các công quỹ bị mất do biển thủ và truy tố những người chịu trách nhiệm.

Dự thảo bao gồm các biện pháp thực tế, ngăn chặn trước và răn đe, cùng các bước tiếp theo để thu hồi số tiền tham nhũng.

BT
Thăm dò khán giả