Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 7, 13/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Indonesia diễn tập bắn đạn thật

(ANTV) - Hàng nghìn binh sĩ từ Mỹ, Indonesia và các nước đồng minh đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật trong khuôn khổ cuộc tập trận Siêu lá chắn Garuda.  Mỹ cho biết cuộc tập trận năm nay có quy mô lớn nhất trong lịch sử của hoạt động này, và nhằm khẳng định "tầm quan trọng về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

 

 

Cuộc tập trận Siêu lá chắn Garuda 2022 diễn ra trên đảo Sumatra của Indonesia và tỉnh đảo Riau nằm gần Singapore và Malaysia, bao gồm các cuộc diễn tập của lực lượng lục quân, hải quân, không quân. Có ít nhất 4.000 binh sĩ Indonesia và Mỹ tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần này. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm cải thiện năng lực đối phó với các thách thức, bao gồm những vấn đề an ninh, thiên tai và thực hiện các sứ mệnh nhân đạo.

Ngoài Mỹ và Indonesia, cuộc tập trận Siêu lá chắn Garuda 2022 còn có sự góp mặt của các lực lượng từ Australia và Singapore. Nhật Bản lần đầu tiên có binh sĩ tham gia các cuộc diễn tập trong khuôn khổ này, trong khi Canada, Pháp, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Papua New Guinea, Timor Leste và Anh tham gia với tư cách các nước quan sát viên. Riêng trong cuộc diễn tập bắn đạn thật ngày 12/8, có 4 nước cùng tham gia gồm Mỹ, Indonesia, Australia và Singapore./.

 

 

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thu hồi nhiều tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật” trong quá trình khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump tại bang Florida hồi đầu tuần. Hiện cơ quan này đang điều tra khả năng ông Trump vi phạm Đạo luật gián điệp - đạo luật liên bang cấm sở hữu hoặc truyền tải các thông tin liên quan tới quốc phòng.

Cụ thể, FBI đã thu giữ hơn 30 món đồ bao gồm 20 hộp tài liệu, các file đựng tài liệu, 1 biên bản viết tay và bản ân xá cho đồng minh và cố vấn lâu năm của ông Donald Trump là Roger Stone. Trong số 11 bộ tài liệu mật, 1 số được đánh dấu tuyệt mật, mà theo quy định chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ. Ngoài ra danh sách trên còn có thông tin về Tổng thống Pháp.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng bày tỏ quan ngại ông Donald Trump có thể đã vi phạm các quy định liên quan tới việc xử lý các tài liệu chính phủ, bao gồm quy định có thể dẫn đến tội danh tìm cách giấu hoặc tiêu hủy tài liệu chính phủ, bất kể có được đánh dấu mật hay không.

Phản ứng trước thông tin này, ông Donald Trump cho rằng các tài liệu này đều đã được giải mã và được lưu trữ ở nơi an toàn. Đảng Cộng hòa chưa đưa ra bình luận về vụ việc./.

BT
Thăm dò khán giả