Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:15, Thứ 6, 07/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Venezuela

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho hay, không loại trừ khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, nhằm đối phó với việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) cắt giảm sản lượng dầu. Ông đồng thời khẳng định chính quyền có rất nhiều lựa chọn thay thế để chống lại tác động của quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+.

 

 

Trước đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Venezuela, để tập đoàn Chevron của Mỹ có thể tiếp tục khai thác dầu ở quốc gia Mỹ Latinh, trong bối cảnh Washington đang kêu gọi tăng cường sản xuất dầu để củng cố nền kinh tế.

Giá dầu thế giới đã tăng khoảng 1% trong phiên hôm qua (6/10), vẫn duy trì ở mức cao, sau khi OPEC+ nhất trí thắt chặt nguồn cung toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày. Thỏa thuận được đưa ra trước lúc Liên minh châu Âu (EU) ban hành các lệnh cấm vận dầu Nga và sẽ làm thắt chặt nguồn cung vốn đã eo hẹp, qua đó làm gia tăng lạm phát.

 

 

Để đảm bảo nguồn cung năng lượng và thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải, Nhật Bản đang trở lại với điện hạt nhân với công nghệ mới hiện đại và an toàn hơn. Chính quyền Nhật Bản đã quyết định tái khởi động 17 nhà máy điện hạt nhân cũ, đồng thời xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân mới bắt đầu từ mùa hè năm sau.

Các nhà máy điện hạt nhân mới sẽ sử dụng công nghệ lò phản ứng nước nhẹ cải tiến, có độ an toàn cao hơn và hướng tới mục tiêu thương mại hóa vào giữa những năm 2030. Kế hoạch này thể hiện sự thay đổi lớn trong chính sách đối với điện hạt nhân của Nhật Bản sau hơn một thập kỷ.

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, Nhật Bản gần như không sử dụng điện hạt nhân, cũng như hủy bỏ những dự án xây mới. Tuy nhiên sức ép cần tự chủ nguồn cung điện năng đang khiến Nhật Bản thay đổi cái nhìn đối với điện hạt nhân. Đây được cho là giải pháp tối ưu đối với Chính phủ Nhật Bản hiện nay để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả