Thứ Bảy, 13/12/2025 21:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(ANTV) - Tối 13/12, theo giờ Hà Nội, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt đồng thuận về thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1, trong đó có việc cắt giảm thuế đối với nhiều loại mặt hàng giữa hai nước.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên đã nhất trí về một số thay đổi mang tính cấu trúc và Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn sản phẩm từ Mỹ, bao gồm cả nông sản và năng lượng. Cũng theo ông Trump, Mỹ sẽ hoãn kế hoạch áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Về phần mình, giới chức Trung Quốc thông báo hai bên đã nhất trí về mặt văn bản đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô từ Mỹ, nhưng chưa rõ số lượng cụ thể. Ngoài ra, thỏa thuận cũng sẽ bảo vệ tốt hơn cho các công ty nước ngoài tại Trung Quốc cũng như các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Nga tuyên bố lực lượng người Kurd đã rút khỏi biên giới Syria

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ tại Sochi về Syria vào ngày 22/10. Theo đó, công việc đang được tiến hành theo hai hướng ngăn chặn tái diễn chiến sự và cải thiện tình hình nhân đạo.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết, khu phi quân sự xung quanh các khu vực thuộc chiến dịch Mùa xuân hòa bình đã được thiết lập trong khi  một trung tâm điều phối Nga - Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hoạt động. Bên cạnh đó, Moscow cho biết, các chuyên gia Nga đã hỗ trợ y tế cho dân thường trên tuyến đường nhân đạo, tổ chức phân phối thực phẩm cho những người có nhu cầu và khôi phục các cơ sở điện và nước.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Quốc hội Mỹ công nhận nạn diệt chủng người Armenia

Hôm qua (13/12), Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này để bày tỏ sự thất vọng của Ankara trước quyết định của các thượng nghị sĩ Mỹ, công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia cách đây một thế kỷ là tội ác diệt chủng. Diễn biến mới này có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn phản đối một sự xác định như vậy trong nhiều thập kỷ qua./.

Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ Mỹ. Trong đó, Ankara đã chỉ trích động thái của Thượng viện Mỹ, cho rằng nghị quyết không có giá trị và các nghị sĩ Mỹ đang chính trị hóa vấn đề lịch sử.

Trong một phản ứng đầu tiên, trao đổi với báo giới, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nghị quyết của Thượng viện Mỹ không làm thay đổi quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề nói trên. Quan chức ngoại giao này nêu rõ từ đầu năm nay, ông chủ Nhà Trắng đã ngừng gọi vụ thảm sát là tội ác diệt chủng.

Trước Mỹ, đã có Pháp cùng trên 20 nước công nhận đây là vụ diệt chủng người Armenia.

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm