Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 01/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Nga tổ chức vòng hai đối thoại chiến lược

(ANTV) - Mỹ và Nga ngày 30/9 đã tổ chức đối thoại kín vòng hai tại Geneva (Thụy Sĩ). Vòng hai là vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước kể từ cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Sáu giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

 
Cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  được tổ chức tại phái bộ Liên hợp quốc của Nga tại Thụy Sĩ và dự kiến kéo dài cả ngày.
 
Đại diện cấp cao Mỹ về kiểm soát vũ khí Bonnie Jenkins trước đó cho biết Washington mong muốn tạo dựng "bước đi vững chắc" giữa hai nước thông qua cuộc đàm phán tại Geneva. Kiểm soát vũ khí là ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự của cuộc đối thoại, bên cạnh các nội dung thảo luận sâu về khoa học công nghệ mới, khám phá vũ trụ và trí tuệ nhân tạo (AI).
 
 Ra mắt Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU
 
 
Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - Liên minh châu Âu đã chính thức ra mắt và họp lần đầu tiên tại thành phố Pittsburgh của Mỹ. Hội đồng ra đời nhằm thảo luận về một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương này đang phải đối mặt.
 
Hội đồng sẽ tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ và thương mại nhằm hỗ trợ phát triển các sáng kiến mới, thiết lập tiêu chuẩn thương mại toàn cầu mới và thúc đẩy các giá trị trên môi trường trực tuyến. Ngoài ra, cơ chế này sẽ tham vấn giải quyết mâu thuẫn thương mại, hợp lý hóa các thủ tục pháp lý và phát triển quy tắc chung đối với các công ty công nghệ mới nổi ở hai bên bờ Đại Tây Dương.
 
Một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong cuộc họp đầu tiên là về các biện pháp nhằm cải thiện chuỗi cung ứng chip bán dẫn, sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của người dân.
 
New Zealand thắt chặt luật chống khủng bố
 
 
Chính quyền New Zealand vừa thông qua luật an ninh khủng bố mới, ban hành các hình phạt hình sự đối với các vụ tấn công và có âm mưu khủng bố. Động thái trên diễn ra chưa đầy 1 tháng sau vụ đâm dao tại siêu thị khiến 7 người bị thương hồi đầu tháng này.
 
Bộ trưởng Tư pháp New Zealand khẳng định, luật mới quy định rõ ràng việc có âm mưu hay chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố cũng là “một hành vi phạm tội”. Ông cho rằng luật mới sẽ thay đổi bản chất của định nghĩa “tội phạm khủng bố”, do trên khắp thế giới hiện nay vẫn tồn tại nhiều cá nhân đơn lẻ có âm mưu khủng bố, hơn là các nhóm tổ chức lớn.
 
Chính quyền New Zealand đã nỗ lực tăng cường thắt chặt luật an ninh khủng bố trong bối cảnh lo ngại ngày càng xuất hiện nhiều các đối tượng khủng bố hành động riêng lẻ tại các thành phố đông dân cư. Hồi đầu tháng này, một phần tử cực đoan có liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đâm bị thương 7 người tại 1 siêu thị ở Auckland, sau đó đối tượng đã bị cảnh sát bắn chết. Vụ đâm dao được xác định là một vụ tấn công khủng bố.

 

Thăm dò khán giả