Thứ Bảy, 10/06/2023 15:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul

(ANTV) - Ngay sau khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, sân bay quốc tế Hamiz Kazai ở thủ đô Kabul đã nằm trong quyền tiếp quản của Taliban. Nhiều quốc gia cho rằng cho rằng cần duy trì việc mở cửa sân bay Kabul, bởi đây cũng là điểm đến của viện trợ y tế hoặc nhân đạo, cũng là nơi có tầm quan trọng hàng đầu đối với công việc của Liên hợp quốc.

Ngày 31/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul, trong bối cảnh các nước phương Tây đang cân nhắc cách thức có thể sơ tán thêm người dân khỏi Afghanistan sau khi kết thúc các chuyến bay sơ tán do Mỹ đứng đầu. Hiện Đức cũng đang đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để tiến hành sơ tán trên bộ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở cửa sân bay Kabul, đồng thời cam kết sẽ không quên những người Afghanistan chưa thể sơ tán khi Mỹ và các lực lượng đồng minh rời đi.

Phần lớn cơ sở hạ tầng cơ bản của sân bay Kabul đã xuống cấp hoặc bị phá hủy. Taliban đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ xử lý mặt hậu cần trong khi lực lượng này duy trì kiểm soát an ninh, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa chấp nhận đề nghị này. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để duy trì sân bay hoạt động.

Hàn Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật Kinh doanh viễn thông sửa đổi nhằm kiềm chế sự thống trị của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, trong đó có Google và Apple, đối với các khoản thanh toán trên các cửa hàng ứng dụng của các công ty này.

Với việc thông qua dự luật nêu trên, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới coi việc độc quyền thanh toán của những kho ứng dụng Apple Store và Play Store là bất hợp pháp, có thể tạo tiền lệ cho các thể chế pháp lý khác trên toàn thế giới.

Luật vừa được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn dự kiến sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn sử dụng các hệ thống thanh toán khác, có khả năng báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách Google và Apple điều hành thị trường ứng dụng của họ.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Internet di động Hàn Quốc, kho ứng dụng Play Store của Google đã thu về lợi nhuận gần 5.000 tỷ won (tương đương 4,2 tỷ USD), chiếm hơn 60% thị phần dịch vụ mua bán trong ứng dụng di động ở nước này, trong khi App Store của Apple chiếm 24,4% thị phần ở Hàn Quốc với doanh thu là 1.600 tỷ won trong năm 2020.

Tin mới nhất

Thể lệ Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025

Thể lệ Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025

Văn hóa 10/06/2023

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025); kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Bộ Công an chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025.

 Phát triển năng lượng tái tạo -  giải pháp cho bài toán thiếu điện

Phát triển năng lượng tái tạo - giải pháp cho bài toán thiếu điện

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Một trong những tâm điểm đang thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây đó là tình trạng ngừng cung cấp điện, thiếu điện. Dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách, tuy nhiên nguy cơ tiếp tục thiếu điện vẫn có thể tái diễn. Và theo dự báo, việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở miền Bắc.

 Tỷ lệ cấp CCCD gắn chíp cho người dân TP. HCM đạt hơn 99%

Tỷ lệ cấp CCCD gắn chíp cho người dân TP. HCM đạt hơn 99%

Xã hội 10/06/2023

(ANTV) - Tính đến ngày 31/5/2023, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp đạt tỷ lệ 99,33% đây là chia sẻ của Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện kế hoạch của Công an TP diễn ra chiều ngày 9/6.

Cảnh báo hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội

Cảnh báo hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm y tế vẫn đang có diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Các hành vi vi phạm do ý thức chủ quan ngày càng tinh vi, đa dạng. Vụ việc mới đây liên quan đến đường dây mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, bị công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đấu tranh làm rõ, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Pháp luật 10/06/2023

(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Ngọc Khoa, sinh năm 1976 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khởi tố về hành vi “ngược đãi hoặc hành hạ vợ”.

Xem thêm