Thứ Năm, 05/10/2023 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul

(ANTV) - Ngay sau khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, sân bay quốc tế Hamiz Kazai ở thủ đô Kabul đã nằm trong quyền tiếp quản của Taliban. Nhiều quốc gia cho rằng cho rằng cần duy trì việc mở cửa sân bay Kabul, bởi đây cũng là điểm đến của viện trợ y tế hoặc nhân đạo, cũng là nơi có tầm quan trọng hàng đầu đối với công việc của Liên hợp quốc.

Ngày 31/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul, trong bối cảnh các nước phương Tây đang cân nhắc cách thức có thể sơ tán thêm người dân khỏi Afghanistan sau khi kết thúc các chuyến bay sơ tán do Mỹ đứng đầu. Hiện Đức cũng đang đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để tiến hành sơ tán trên bộ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở cửa sân bay Kabul, đồng thời cam kết sẽ không quên những người Afghanistan chưa thể sơ tán khi Mỹ và các lực lượng đồng minh rời đi.

Phần lớn cơ sở hạ tầng cơ bản của sân bay Kabul đã xuống cấp hoặc bị phá hủy. Taliban đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ xử lý mặt hậu cần trong khi lực lượng này duy trì kiểm soát an ninh, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa chấp nhận đề nghị này. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để duy trì sân bay hoạt động.

Hàn Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật Kinh doanh viễn thông sửa đổi nhằm kiềm chế sự thống trị của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, trong đó có Google và Apple, đối với các khoản thanh toán trên các cửa hàng ứng dụng của các công ty này.

Với việc thông qua dự luật nêu trên, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới coi việc độc quyền thanh toán của những kho ứng dụng Apple Store và Play Store là bất hợp pháp, có thể tạo tiền lệ cho các thể chế pháp lý khác trên toàn thế giới.

Luật vừa được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn dự kiến sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn sử dụng các hệ thống thanh toán khác, có khả năng báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách Google và Apple điều hành thị trường ứng dụng của họ.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Internet di động Hàn Quốc, kho ứng dụng Play Store của Google đã thu về lợi nhuận gần 5.000 tỷ won (tương đương 4,2 tỷ USD), chiếm hơn 60% thị phần dịch vụ mua bán trong ứng dụng di động ở nước này, trong khi App Store của Apple chiếm 24,4% thị phần ở Hàn Quốc với doanh thu là 1.600 tỷ won trong năm 2020.

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm