Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:39, Thứ 6, 03/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột Ukraine lan rộng

(ANTV) - Việc Mỹ cung cấp các bệ phóng tên lửa tiên tiến cho Ukraine sẽ làm tăng nguy cơ lan rộng cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này. Đây là cảnh báo được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra hôm qua trong cuộc họp báo ở Ả rập xê út.

Theo ông Lavrov, việc Washington có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa hiện đại có thể tấn công chính xác đến các mục tiêu tầm xa của Nga có nguy cơ sẽ lôi kéo thêm bên thứ ba vào cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 tháng qua. Ông cũng cho rằng, kế hoạch này của Mỹ là sự khiêu khích trực tiếp.

Kế hoạch trên là một phần trong gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 700 triệu USD cho Ukraine vừa được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 01/6. Gói hỗ trợ mới sẽ nâng tổng số hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine lên khoảng 4,6 tỷ USD kể từ khi xung đột nổ ra.

Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bay với Cuba

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dỡ bỏ một loạt các hạn chế về hàng không với Cuba, vốn được áp đặt dưới thời chính quyền tiền nhiệm, trong đó có việc chấm dứt lệnh cấm các chuyến bay từ Mỹ tới các sân bay khác ở Cuba, ngoài thủ đô La Habana. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 2/6.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã đưa ra chỉ thị trên theo yêu cầu của Ngoại trưởng Antony Blinken. Theo ông Blinken, hành động này nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Cuba và nằm trong lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Hồi tháng trước, Nhà Trắng đã có những tín hiệu về việc thực hiện bước đi này như một phần trong việc điều chỉnh chính sách lớn hơn với Cuba. Theo đó, Washington quyết định nới lỏng với La Habana bao gồm tăng tăng mạnh lượng thị thực cho người dân Cuba, tạo điều kiện kết nối giáo dục giữa hai nước, hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu, mở rộng tiếp cận internet, cũng như nâng hạn mức giao dịch chuyển tiền. Bộ ngoại giao Cuba cũng đã bày tỏ hoan nghênh và coi đây là bước đi nhỏ đúng hướng.

 

BT
Thăm dò khán giả