Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:41, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kéo dài thời hạn quản thúc đồng minh của Navalny

(ANTV) - Tòa án Nga đã ra phán quyết kéo dài thời gian quản thúc người phát ngôn Kira Yarmysh của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin, Alexei Navalny, đến tháng 1/2022. 

Phán quyết này được các đồng minh của ông Navalny đánh giá như một phần của chiến lược quản thúc “vĩnh viễn” các nhân vật đối lập. Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định không can thiệp vào công việc của tòa án và tuân thủ nghiêm túc luật pháp Nga.

Bà Yarmysh, 31 tuổi, đã bị quản thúc tại gia từ tháng 2 với cáo buộc vi phạm quy định an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong một cuộc biểu tình mà nhà chức trách Nga cho là được thực hiện một cách trái phép để ủng hộ ông Navalny. Tuy vậy, bà Yarmysh cho rằng cáo buộc của Moskva mang động cơ chính trị.

Moskva đã mạnh tay trấn áp phe đối lập trước cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào tháng 9 tới. Hầu hết các đồng minh thân cận của ông Navalny đều đã rời khỏi Nga hoặc đang phải đối mặt với việc bị truy tố.

Cảnh sát bang Zamfara (Nigeria) cho biết vừa giải cứu an toàn 100 con tin, gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, bị bắt cóc ở phía Tây Bắc nước này từ hơn 1 tháng trước.

Theo cảnh sát, những người này bị bắt cóc hôm 8/6 tại làng Manawa thuộc bang trên và được giải cứu an toàn mà không cần trao đổi tài chính hay vật chất. Những người này sẽ được kiểm tra sức khỏe và khai thác thông tin, trước khi được đoàn tụ với gia đình

Tình trạng bất ổn đã kéo dài 1 thập kỷ qua ở Đông Bắc Nigeria, và các vụ bắt cóc hiện nay ở nước này chủ yếu mang động cơ tài chính.

Theo Công ty tư vấn SBM có trụ sở tại Lagos (Nigeria), trong nửa đầu năm nay, những kẻ bắt cóc đã giữ gần 2.400 con tin và đòi tiền chuộc tổng cộng là 10 tỷ naira (24,33 triệu USD). Phần lớn các vụ bắt cóc xảy ra ở các bang phía Bắc như Zamfara, Kaduna và Niger.

BT
Thăm dò khán giả