Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga thận trọng cân nhắc tái thiết quan hệ với phương Tây

(ANTV) - Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga kỳ vọng hợp tác kinh tế với Trung Quốc sẽ tăng lên trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva với phương Tây xấu đi nhanh chóng. Theo ông Lavrov, Nga có ý định xây dựng quan hệ với các nước trung lập và sẽ có quyết định về cách thức và thời điểm hợp lý đối phó với phương Tây.

 
Ngoại trưởng Nga cho biết, nếu các nước phương Tây nêu đề xuất về việc nối lại quan hệ thì Nga sẽ cân nhắc thận trọng. Theo ông Lavrov, trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã nỗ lực tìm cách thay thế các nguồn hàng vốn thường nhập khẩu từ các nước này.
 
Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moskva phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung của phương Tây để đảm bảo phát triển một số lĩnh vực tối quan trọng như an ninh, kinh tế hoặc xã hội và trong tương lai Nga sẽ thúc đẩy quan hệ với các nước đáng tin cậy. Mục tiêu của Nga hiện nay là tiếp tục phát triển các mối quan hệ với Trung Quốc và tin tưởng quan hệ kinh tế song phương sẽ phát triển nhanh hơn. Bên cạnh việc tạo ra nguồn thu ngân sách trực tiếp, Moskva cho rằng đây là cơ hội để phát triển các vùng cực Đông của Nga và vùng Siberia ở phía Đông./.
 
Nhiều quốc gia sẽ gửi thêm vũ khí công nghệ cao cho Ukraine
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã nhất trí chuyển giao thêm nhiều vũ khí tiên tiến hơn tới Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.
 
Tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm liên lạc quốc phòng về Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từ chối công khai thông tin Mỹ có chuyển giao các bệ phóng tên lửa di động công nghệ cao cho Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông Austin hé lộ rằng khoảng 20 quốc gia đã cam kết gửi các gói viện trợ an ninh mới cho Ukraine, bao gồm Italy, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan.
 
Trong đó, Đan Mạch sẽ cung cấp hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon (Hác pun)để bảo vệ bờ biển của Ukraine, còn Cộng hòa Séc sẽ cung cấp máy bay trực thăng tấn công, xe tăng và hệ thống tên lửa.
 
Trong một phát biểu cùng ngày 23/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận khả năng tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp như vậy ngày càng ít.
BT
Thăm dò khán giả