Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 6, 22/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong hôm nay (22/7), đại diện Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres sẽ ký thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Đây là kết quả đạt được sau cuộc đàm phán giữa các bên ở Istanbul hồi tuần trước.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin này. Phía Ukraine cũng chưa xác nhận thông tin về việc đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc.

Trước đó, 1 thành viên trong đoàn đàm phán Ukraine cho hay, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc có thể được nối lại qua 3 cảng Odessa, Pivdennyi và Chornomorsk. Kiev cũng bày tỏ hy vọng danh sách các cảng này có thể được mở rộng trong tương lai.

Theo thỏa thuận ban đầu các bên đạt được, các tàu, thuyền của Ukraine dẫn đường cho các tàu chở ngũ cốc vào và ra khỏi khu vực cảng có mìn, các bên xung đột cũng nhất trí ngừng bắn trong khi các tàu, thuyền chở ngũ cốc di chuyển. Còn Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự hỗ trợ của LHQ, có nhiệm vụ kiểm tra các tàu, thuyền nhằm giải quyết mối quan ngại của Nga về việc có thể buôn lậu vũ khí.

Ước tính khoảng 25 triệu tấn lúa mỳ và các loại ngũ cốc khác đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine do xung đột bùng phát từ cuối tháng 2.

BT
Thăm dò khán giả