Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 24/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị viện châu Âu nhất trí cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine, Moldova

(ANTV) - Các thành viên của Nghị viện châu Âu ngày 23/6 đã thông qua một nghị quyết nhằm sớm trao quy chế ứng cử viên trong Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine và Moldova.

Nghị quyết nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 14 phiếu trắng. Theo đó, Nghị viện châu Âu kêu gọi “các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 23-24/6 sẽ cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine và Cộng hòa Moldova ngay lập tức.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi các nước thành viên EU đưa ra quyết định tương tự đối với Gruzia, nhưng chỉ sau khi chính quyền nước này thực hiện các ưu tiên đã được nêu theo ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC).

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Italia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lương thực

Không chỉ các nước nghèo mà các nước phát triển cũng đang có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine và các hình thái thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo cảnh báo mới nhất của Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Italia, các vấn đề về nguồn cung thực phẩm có thể gây ra những vấn đề lớn tại nước này vào mùa Thu tới.

Theo Hiệp hội trên, với sản lượng lương thực hiện nay, Italia có thể tạm thời bù đắp cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, từ tháng 9 tới, nước này sẽ phải nhập khẩu ngũ cốc từ các nước khác ở châu Âu và trên thế giới. Do đó, Italia sẽ cần hệ thống logistics tốt hơn để đạt mục tiêu nhập khẩu 4 triệu tấn lúa mỳ, 6 triệu tấn ngô và 1 lượng lớn đậu tương, lúa mạch.

Nhiều hiệp hội nông nghiệp Italia cũng dự báo sản lượng lương thực tại miền Bắc nước này vào mùa Hè năm nay có nguy cơ giảm 1 nửa do nhiệt độ cao và điều kiện khô nóng bất thường.

Việc thiếu hụt nguồn cung cả trong và ngoài nước, cùng việc giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển dự kiến sẽ gây thêm nhiều áp lực cho nông dân và người tiêu dùng Italia.

Nam Phi xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Bộ Y tế Nam Phi vừa thông báo trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại quốc gia này, sau khi có thông tin từ một phòng thí nghiệm vào tối muộn ngày 22/6.

Theo đó, bệnh nhân là 1 nam giới 30 tuổi ở thành phố Johannesburg và không có tiền sử đi lại, và điều này có nghĩa là bệnh nhân không thể được cho là mắc bệnh bên ngoài Nam Phi. Hiện cơ quan y tế đang tiến hành các quá trình theo dõi sự lây lan của bệnh.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, nhưng những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Ước tính, từ đầu năm đến nay, đã có 1.600 ca mắc và 1.500 ca nghi mắc cùng 72 trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 39 quốc gia, trong đó có những nước không ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu.

BT
Thăm dò khán giả