Thứ Hai, 12/01/2026 08:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị viện châu Âu nhất trí cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine, Moldova

(ANTV) - Các thành viên của Nghị viện châu Âu ngày 23/6 đã thông qua một nghị quyết nhằm sớm trao quy chế ứng cử viên trong Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine và Moldova.

Nghị quyết nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 14 phiếu trắng. Theo đó, Nghị viện châu Âu kêu gọi “các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 23-24/6 sẽ cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine và Cộng hòa Moldova ngay lập tức.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi các nước thành viên EU đưa ra quyết định tương tự đối với Gruzia, nhưng chỉ sau khi chính quyền nước này thực hiện các ưu tiên đã được nêu theo ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC).

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Italia đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lương thực

Không chỉ các nước nghèo mà các nước phát triển cũng đang có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine và các hình thái thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo cảnh báo mới nhất của Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Italia, các vấn đề về nguồn cung thực phẩm có thể gây ra những vấn đề lớn tại nước này vào mùa Thu tới.

Theo Hiệp hội trên, với sản lượng lương thực hiện nay, Italia có thể tạm thời bù đắp cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, từ tháng 9 tới, nước này sẽ phải nhập khẩu ngũ cốc từ các nước khác ở châu Âu và trên thế giới. Do đó, Italia sẽ cần hệ thống logistics tốt hơn để đạt mục tiêu nhập khẩu 4 triệu tấn lúa mỳ, 6 triệu tấn ngô và 1 lượng lớn đậu tương, lúa mạch.

Nhiều hiệp hội nông nghiệp Italia cũng dự báo sản lượng lương thực tại miền Bắc nước này vào mùa Hè năm nay có nguy cơ giảm 1 nửa do nhiệt độ cao và điều kiện khô nóng bất thường.

Việc thiếu hụt nguồn cung cả trong và ngoài nước, cùng việc giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển dự kiến sẽ gây thêm nhiều áp lực cho nông dân và người tiêu dùng Italia.

Nam Phi xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Bộ Y tế Nam Phi vừa thông báo trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại quốc gia này, sau khi có thông tin từ một phòng thí nghiệm vào tối muộn ngày 22/6.

Theo đó, bệnh nhân là 1 nam giới 30 tuổi ở thành phố Johannesburg và không có tiền sử đi lại, và điều này có nghĩa là bệnh nhân không thể được cho là mắc bệnh bên ngoài Nam Phi. Hiện cơ quan y tế đang tiến hành các quá trình theo dõi sự lây lan của bệnh.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, nhưng những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Ước tính, từ đầu năm đến nay, đã có 1.600 ca mắc và 1.500 ca nghi mắc cùng 72 trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 39 quốc gia, trong đó có những nước không ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm