Thứ Tư, 14/01/2026 15:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi làng gom nước mưa ở Indonesia

(ANTV) - Ở Indonesia, có một ngôi làng mà nhà nào cũng xây dựng các bể lớn chứa nước mưa. Dưới sự hướng dẫn của một linh mục địa phương, người dân tìm ra cách để tạo ra nguồn nước sinh hoạt đảm bảo phục vụ cho cuộc sống. Ngôi làng này còn được nhắc đến với tên gọi: Làng gom nước mưa.

Bunder ngôi làng nhỏ bé nằm ở Java, Indonesia có một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đó là nước mưa. Vào mùa mưa hằng năm, người dân trong làng đều cố gắng hứng được càng nhiều nước mưa càng tốt.  Anh Prasetyo Widi còn xây hẳn một bể chứa lớn để lưu trữ nước mưa. Có thời điểm lượng nước lên tới 100.000 lít, như vậy là đủ dùng cho cả một năm.

Anh Prasetyo Widi, làng Bunder, Indonesia bày tỏ: Chúng tôi sử dụng nguồn nước này để giặt giũ, nấu ăn hoặc làm nước uống. Nhiều người khi đến đây vẫn hoài nghi về chất lượng của nước, nhưng đương nhiên khi dùng, chúng đã qua công đoạn lọc sạch.

Trước đây khi cần nước uống, dân làng phải mua nước đóng chai, nhưng giờ đó là điều không cần thiết ở Bunder. Người dân xử lý nước mưa bằng công nghệ điện phân, cho phép tiêu diệt vi khuẩn, làm tăng độ PH, từ đó cải thiện chất lượng nước. Họ học hỏi điều này từ một linh mục trong làng – người đã đưa Bunder trở thành ngôi làng tiên phong ở Indonesia sử dụng nước mưa như nguồn thay thế cho nước máy.

Linh mục Romo Kirjito, làng Bunder, Indonesia chia sẻ: Mọi người từng nghĩ về nước mưa như một điều gì đó ướt át và bẩn, nhưng giờ thì mỗi khi trời mưa, họ suy nghĩ lại. Dân làng đang tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Họ không cần phải mua nước uống mà chỉ cần thu gom và xử lý nước.

Trong nhiều năm, Linh mục Romo Kirjito luôn miệt mài tìm kiếm phương pháp để cải thiện chất lượng nguồn nước mưa, giúp đỡ người dân trong làng. Bởi trong vài thập kỷ qua, chính quyền Indonesia đã cho phép tư nhân hóa nguồn nước sạch, điều đó dẫn tới việc người dân phải mua nước với giá đắt đỏ hơn.

Linh mục Romo Kirjito, làng Bunder, Indonesia cho rằng: Việc duy trì và nghiên cứu nguồn nước mưa, phát triển tiềm năng của nó một sáng tạo, là một trong những cách giúp ngôi làng phát triển hơn, cải thiện đời sống của người dân trong làng. Thực ra, nước mưa hay nước giếng đều giống như nhau, quan trọng là mục tiêu mà chúng ta hướng tới khi làm một công việc gì đó.

Đối với Bunder, nguồn cung cấp nước cũng đang bị đe dọa bởi hoạt động khái thác khoáng sản. Việc khai thác cát quá mức của các công ty đang đe dọa chất lượng nước suối, nước ngầm và làm xói món đất, gây nguy hại đến lòng sông. Chính vì vậy, giới chuyên gia cũng hết sức ủng hộ việc thu gom nước mưa như cách làm của làng Bunder.

Theo ông Agus Maryono, chuyên gia Thủy văn học: Nước mưa ở Indonesia có tiềm năng rất lớn. Trung bình các hòn đảo ghi nhận khoảng 2.000-4.000 mm nước mưa hằng năm. Lúc đầu, người dân Indonesia cũng sử dụng nước mưa, nhưng từ khi có nước máy, họ chuyển sang loại này. Chúng tôi vẫn muốn thuyết phục người dân một lần nữa hãy tận dụng tiềm năng của nước mưa.

Ngày càng nhiều người dân Indonesia chung ý kiến. Chính phủ cũng đang tư duy lại, trong khi cấp vốn hỗ trợ các dự án tái sử dụng nước mưa. Nguồn nước mưa qua xử lý không chỉ giúp người dân làng Bunder có cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh hơn mà còn mở ra hướng mới đối với việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên khắp Indonesia./.

Tin mới nhất

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - Bắt giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Tĩnh; Quảng Trị: Bắt giữ 11 người trong đường dây lô đề tiền tỉ; Đồng Nai: Bắt đối tượng vận chuyển gần 60kg pháo nổ trái phép; Xử phạt thanh niên đi mô tô phân khối lớn hóa trang thành "siêu anh hùng"...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước, mà còn là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được phát huy cao độ.

Áp dụng camera AI giao thông trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Áp dụng camera AI giao thông trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI cũng đã chính thức được vận hành và đi vào sử dụng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, cho phép nhận diện chính xác nhiều lỗi vi phạm. Đặc biệt, từ đầu năm 2026, camera A.I. đã chính thức được tích hợp chức năng phát hiện vi phạm tốc độ - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xem thêm