Thứ Hai, 05/01/2026 17:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Tây Ban Nha đối mặt mùa đông lạnh nhất

(ANTV) - Tây Ban Nha đang chìm trong lượng tuyết rơi dày kỷ lục trong vòng 50 năm qua. Điều kiện thời tiết xấu đã làm giao thông tắc nghẽn và mọi hoạt động đình trệ, thậm chí đã có thiệt hại về người. Sự việc xảy ra ngay trong những ngày đầu năm mới, tưởng chừng sẽ gây ra sự mệt mỏi khó chịu cho người dân tại đây, thế nhưng người Tây Ban Nha vẫn có cách để tồn tại và tận hưởng cuộc sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy. 

Tuyết tiếp tục rơi dày tại Tây Ban Nha. Cơn bão tuyết Filomena đổ bộ Tây Ban Nha từ ngày 8/1, mang tới lượng tuyết lớn chưa từng thấy ở Madrid kể từ năm 1971. Phần lớn lãnh thổ nước này đã chìm một màu trắng xóa. Đã xảy ra tình trạng hỗn loạn giao thông trên các đường phố. Bão tuyết gây ra sự hỗn loạn trên các con đường với gần 400 tuyến đường bị ảnh hưởng, hàng trăm phương tiện tê liệt trong băng tuyết.

Một người đàn ông và một người phụ nữ được tìm thấy chết đuối ở thị trấn Andalucian sau khi ôtô của họ bị trôi xuống sông, trong khi người thứ ba thiệt mạng trong đợt lạnh giá hiếm thấy là một người vô gia cư bị chôn vùi trong tuyết.

Người dân Tây Ban Nha chia sẻ: Thật sự đáng sợ. Tôi chưa từng thấy tuyết rơi dày như thế này bao giờ. Nó gây ra rất nhiều khó khăn cho việc di chuyển.

Giới chức Madrid đã phải ban bố báo động đỏ ở trung tâm thành phố, trong khi cảnh sát cố gắng giúp đỡ những người bị mắc kẹt cùng phương tiện trên đường. Mặc dù vậy, có vẻ như mối đe dọa hiện hữu từ thời tiết cực đoan, không thể làm mất đi tinh thần lạc quan của người Tây Ban Nha, khi đã vượt qua thời khắc tồi tệ nhất của dịch bệnh.

Người dân Tây Ban Nha cho rằng: Với những người không quen với lượng tuyết dày như thế này tại thủ đô, tôi lại thấy nó rất hay, rất đặc biệt. Thật tình mà nói, tôi thấy hơi phấn khích với lượng tuyết này. Nó thật khác thường và thật tuyệt vời. Đằng nào chúng ta cũng sẽ phải ở nhà cách ly. Ít nhất chúng ta có thể nghịch tuyết.”

Nếu như không thể làm gì để thay đổi thực tế, thì hãy học cách sống chung với nó. Điều này thực sự đúng với người dân Tây Ban Nha, khi một trận đấu ném tuyết ngẫu hứng đã được tổ chức ngay giữa con đường tuyết phủ dày đặc, trong bối cảnh chẳng ai có thể di chuyển đi đâu được.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang đe dọa sức khỏe và mạng sống của người dân, giới chức y tế cùng các nhân viên xã hội vẫn đang cố gắng hết sức để cứu nạn, cung cấp lương thực và những liều vaccine đến tận cửa từng người dân Tây Ban Nha.

Ông Fernando, nhân viên xã hội cho biết: Chúng tôi đang cố gắng phối hợp với nhau giữa mớ hỗn độn này. Các nhân viên y tế đã làm việc rất tích cực trong suốt một năm ròng để kìm hãm đại dịch và lúc này là thời điểm những công dân như tôi đóng góp sức lực của mình. Đây là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Ông Carlos, Giám đốc Trung tâm cứu hộ khẩn cấp Madrid nói: Một khi tất cả mọi người đã được cứu hộ và những người bị thương được chăm sóc y tế, chúng tôi sẽ nghỉ ngơi, nhưng có vẻ tình hình vẫn sẽ phức tạp. Chúng ta đang đối mặt với nhiệt độ cực thấp và đường xá thì đã đóng băng hoàn toàn.

Đã có hơn 1.500 người dân thủ đô Madrid mắc kẹt trong bão tuyết được phát hiện và cứu hộ thành công. Trong khi nhiều sản phụ đã được hỗ trợ sinh con ngay trên xe cứu thương, trong bối cảnh mặt đường đóng bắng. Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ tại Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ở mức -10 độ C hoặc thấp hơn trong những ngày sắp tới. Công tác hậu cần vẫn cực kì cần thiết khi cơn bão tuyết chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng cần thiết hơn nữa, đó là tinh thần lạc quan, kiên cường của toàn bộ người dân Tây Ban Nha trong cơn khủng hoảng. Đó có thể là bài học cho tất cả chúng ta khi phải đối diện với những khó khăn bất ngờ ập tới như thế này./.

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm