Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phát minh gián lai robot cứu hộ động đất

(ANTV) - Nổi tiếng vì có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân, gián trở thành nguồn cảm hứng cho một số công nghệ trong những năm gần đây. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chế tạo thành công gián cyborg - một dạng robot sinh học, để giúp kiểm tra các khu vực nguy hiểm, giám sát môi trường hay thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong tương lai.

Những chú gián cyborg này có thể là đội ngũ cứu nạn hiệu quả trong tương lai. Chúng được trang bị một modul điểu khiển không dây và cung cấp năng lượng từ pin sạc. Thông qua chiếc balo điện tự đặc biệt có khả năng tác động vào hệ thần kinh của gián, các nhà nghiên cứu có thể di chuyển chúng theo những hướng nhất định chỉ bằng một nút bấm không dây.

Thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, mất 30 phút để sạc đầy và có thể sử dụng tối đa 2 phút cho mỗi lần sạc. Chiếc balo điện tử sau đó hoàn toàn có thể tháo ra giúp con vật trở lại cuộc sống tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, trong tương lai bằng cách bổ sung các camera nhỏ và cảm biến cho bộ đồ có thể ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ các khu vực khó tiếp cận hoặc nguy hiểm.

Nông dân Italia bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân trồng táo ở khu vực miền bắc Italia đã tìm ra giải pháp độc đáo giúp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Điểm đặc biệt của phương pháp này đó là việc ứng dụng các yếu tố tự nhiên và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Tại thị trấn Predaia, vùng Trentino miền bắc Italia, táo sau khi thu hoạch được bảo quản trong hộp nhựa xếp chồng lên nhau và được di chuyển bằng xe nâng trong các hang động lớn với sức chứa khoảng 12 đến 13% tổng sản lượng. Con số thống kê hiện tại cho thấy các hang động như thế này có thể chứa 30.000 tấn táo và dự kiến sẽ tăng lên 40.000 tấn trong tương lai.

Trong hang động, các phiến đá hoạt động như những phiến cách nhiệt, điều này giúp đảm bảo duy trì nhiệt độ bảo quản mà không tiêu thụ điện năng. Trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục tăng cao, việc bảo quản nông sản trong hang đá tự nhiên được cho là một giải pháp giúp phần nào giảm tải áp lực với ngành nông nghiệp.

Thăm dò khán giả