Thứ Năm, 01/01/2026 03:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phát minh gián lai robot cứu hộ động đất

(ANTV) - Nổi tiếng vì có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân, gián trở thành nguồn cảm hứng cho một số công nghệ trong những năm gần đây. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chế tạo thành công gián cyborg - một dạng robot sinh học, để giúp kiểm tra các khu vực nguy hiểm, giám sát môi trường hay thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong tương lai.

Những chú gián cyborg này có thể là đội ngũ cứu nạn hiệu quả trong tương lai. Chúng được trang bị một modul điểu khiển không dây và cung cấp năng lượng từ pin sạc. Thông qua chiếc balo điện tự đặc biệt có khả năng tác động vào hệ thần kinh của gián, các nhà nghiên cứu có thể di chuyển chúng theo những hướng nhất định chỉ bằng một nút bấm không dây.

Thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, mất 30 phút để sạc đầy và có thể sử dụng tối đa 2 phút cho mỗi lần sạc. Chiếc balo điện tử sau đó hoàn toàn có thể tháo ra giúp con vật trở lại cuộc sống tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, trong tương lai bằng cách bổ sung các camera nhỏ và cảm biến cho bộ đồ có thể ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ các khu vực khó tiếp cận hoặc nguy hiểm.

Nông dân Italia bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân trồng táo ở khu vực miền bắc Italia đã tìm ra giải pháp độc đáo giúp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Điểm đặc biệt của phương pháp này đó là việc ứng dụng các yếu tố tự nhiên và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Tại thị trấn Predaia, vùng Trentino miền bắc Italia, táo sau khi thu hoạch được bảo quản trong hộp nhựa xếp chồng lên nhau và được di chuyển bằng xe nâng trong các hang động lớn với sức chứa khoảng 12 đến 13% tổng sản lượng. Con số thống kê hiện tại cho thấy các hang động như thế này có thể chứa 30.000 tấn táo và dự kiến sẽ tăng lên 40.000 tấn trong tương lai.

Trong hang động, các phiến đá hoạt động như những phiến cách nhiệt, điều này giúp đảm bảo duy trì nhiệt độ bảo quản mà không tiêu thụ điện năng. Trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục tăng cao, việc bảo quản nông sản trong hang đá tự nhiên được cho là một giải pháp giúp phần nào giảm tải áp lực với ngành nông nghiệp.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm