Chủ Nhật, 18/01/2026 19:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước tái áp đặt hạn chế trước mối nguy hiểm của biến chủng Delta

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 300.000 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu từ đầu dịch đến nay lên hơn 181 triệu. Về cơ bản, với số ca mắc mới này, so với thời kỳ đỉnh dịch đã giảm rất mạnh, tuy nhiên, lo ngại hiện nay là sự xuất hiện của biến chủng Delta được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ. Biến chủng này ngày càng lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và hiện khiến nhiều nước phải tái áp đặt các quy định về hạn chế, giãn cách xã hội.

Tại Australia, thành phố lớn nhất nước Sydney cũng chính thức bước vào đợt đóng cửa kéo dài hai tuần. Người dân thành phố được yêu cầu ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Israel, nước triển khai chiến dịch tiêm chủng thành công nhất trên thế giới, cũng ghi nhận nhiều ca lây nhiễm liên quan đến biến chủng Delta kể từ khi nước ngày dỡ quy định đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng hơn 10 ngày trước đây. Sau 4 ngày ghi nhận hơn 100 ca mắc mới/ngày, Bộ Y tế Israel đã quyết định tái áp dụng quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Biến chủng mới cũng gây ra nhiều quan ngại cho châu Âu. Thành phố Saint Petersburg địa điểm đăng cai vòng chung kết Euro 2020 tại Nga, từ tuần trước đã siết chặt quy định về hạn chế, giãn cách để phòng dịch, ngăn chặn lây nhiễm. Quyết định được đưa ra tại thời điểm nước Nga trải qua đợt bùng phát lây nhiễm mạnh kể từ giữa tháng 6, chủ yếu là do biến chủng Delta.

Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Phi cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng lây nhiễm báo động ở ít nhất 12 nước, khi biến chủng Delta khiến các trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức chưa từng có.

Mỹ đổi mục tiêu vaccine sang nhóm “người dao động”

Trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng tại Mỹ có phần chậm lại mà các biến thể virus SARS-CoV-2 mới lại lây lan nhanh, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thay đổi mục tiêu kế hoạch vaccine, hướng tới nhóm người trưởng thành đang “dao động”. Hiện Washington đang tích cực cử những quan chức hàng đầu tới các bang trên cả nước, tung ra các quảng cáo nhắm tới các thị trường thích hợp và vận động các nhà tổ chức cộng đồng thuyết phục những người chưa tiêm chủng đi tiêm.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã lên kế hoạch sơ bộ nhằm thuyết phục khoảng 55 triệu người trưởng thành “đang dao động”, phần lớn trong độ tuổi 18-29, nhiều khả năng là người da màu, không học lên đại học và có tư tưởng độc lập về chính trị.

Đến nay, khoảng 170 triệu người Mỹ trưởng thành đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, chiếm khoảng 2/3 trong số những người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng đã giảm xuống dưới 1 triệu liều/ngày, buộc giới chức thừa nhận sẽ không thể đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước ngày 4/7.

Một thực tế là ngày càng khó thuyết phục người Mỹ về tính cấp bách của việc tiêm vaccine - đặc biệt là ở những người trẻ tuổi – vốn có nguy cơ thấp hơn đối với các biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, 1 số ý kiến cho rằng việc loại trừ hộ chiếu vaccine cũng là 1 rào cản.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm