Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 28/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước tái áp đặt hạn chế trước mối nguy hiểm của biến chủng Delta

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 300.000 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu từ đầu dịch đến nay lên hơn 181 triệu. Về cơ bản, với số ca mắc mới này, so với thời kỳ đỉnh dịch đã giảm rất mạnh, tuy nhiên, lo ngại hiện nay là sự xuất hiện của biến chủng Delta được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ. Biến chủng này ngày càng lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và hiện khiến nhiều nước phải tái áp đặt các quy định về hạn chế, giãn cách xã hội.

Tại Australia, thành phố lớn nhất nước Sydney cũng chính thức bước vào đợt đóng cửa kéo dài hai tuần. Người dân thành phố được yêu cầu ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Israel, nước triển khai chiến dịch tiêm chủng thành công nhất trên thế giới, cũng ghi nhận nhiều ca lây nhiễm liên quan đến biến chủng Delta kể từ khi nước ngày dỡ quy định đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng hơn 10 ngày trước đây. Sau 4 ngày ghi nhận hơn 100 ca mắc mới/ngày, Bộ Y tế Israel đã quyết định tái áp dụng quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Biến chủng mới cũng gây ra nhiều quan ngại cho châu Âu. Thành phố Saint Petersburg địa điểm đăng cai vòng chung kết Euro 2020 tại Nga, từ tuần trước đã siết chặt quy định về hạn chế, giãn cách để phòng dịch, ngăn chặn lây nhiễm. Quyết định được đưa ra tại thời điểm nước Nga trải qua đợt bùng phát lây nhiễm mạnh kể từ giữa tháng 6, chủ yếu là do biến chủng Delta.

Tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Phi cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng lây nhiễm báo động ở ít nhất 12 nước, khi biến chủng Delta khiến các trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức chưa từng có.

Mỹ đổi mục tiêu vaccine sang nhóm “người dao động”

Trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng tại Mỹ có phần chậm lại mà các biến thể virus SARS-CoV-2 mới lại lây lan nhanh, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thay đổi mục tiêu kế hoạch vaccine, hướng tới nhóm người trưởng thành đang “dao động”. Hiện Washington đang tích cực cử những quan chức hàng đầu tới các bang trên cả nước, tung ra các quảng cáo nhắm tới các thị trường thích hợp và vận động các nhà tổ chức cộng đồng thuyết phục những người chưa tiêm chủng đi tiêm.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã lên kế hoạch sơ bộ nhằm thuyết phục khoảng 55 triệu người trưởng thành “đang dao động”, phần lớn trong độ tuổi 18-29, nhiều khả năng là người da màu, không học lên đại học và có tư tưởng độc lập về chính trị.

Đến nay, khoảng 170 triệu người Mỹ trưởng thành đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, chiếm khoảng 2/3 trong số những người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng đã giảm xuống dưới 1 triệu liều/ngày, buộc giới chức thừa nhận sẽ không thể đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước ngày 4/7.

Một thực tế là ngày càng khó thuyết phục người Mỹ về tính cấp bách của việc tiêm vaccine - đặc biệt là ở những người trẻ tuổi – vốn có nguy cơ thấp hơn đối với các biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, 1 số ý kiến cho rằng việc loại trừ hộ chiếu vaccine cũng là 1 rào cản.

BT
Thăm dò khán giả