Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 2, 23/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Bộ Tứ họp thượng đỉnh tại Tokyo

(ANTV) -Lãnh đạo các nước Mỹ, Ấn Độ, Australia đã bắt đầu tới Tokyo, Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ dự kiến diễn ra vào ngày mai 24/5. Đây được xem là một trong những cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhất về chính sách đối ngoại của khu vực trong năm nay.

 
Các chủ đề chính sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ bao gồm việc hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, các vấn đề an ninh và khu vực, cuộc xung đột ở Ukraine, vấn đề Triều Tiên, dịch COVID-19, an ninh mạng và biến đổi khí hậu.
 
Dự kiến, nhóm sẽ xem xét việc cam kết hỗ trợ hơn nữa cho các nước đang phát triển trong những lĩnh vực đào tạo nhân viên y tế và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tiêm chủng, đồng thời tăng cường hợp tác để phát triển mạng viễn thông 5G an toàn.
 
Bên cạnh đó, một trong những kết quả được chờ đợi nhất trong lần họp này là việc Mỹ đưa ra sáng kiến Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là một cam kết kinh tế giữa Mỹ với các đối tác và được xem như sự thay thế cho việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 
Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản tiến hành hội đàm
 
 
Bên lề cuộc họp thượng đỉnh tại Tokyo, chiều nay (23/5), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng nước chủ nhà Nhật BảnKishida Fumio đã có cuộc hội đàm riêng rẽ. Trong đó, Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản.
 
Trước khi tiến hành hội đàm, Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida đã có cuộc gặp riêng kéo dài 30 phút. Trong hội đàm có sự tham gia của các quan chức hàng đầu hai nước sau đó, ông Biden đánh giá, Liên minh Nhật Bản - Mỹ là nên tảng hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho Nhật Bản, Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà ông sắp công bố sẽ mang lại các lợi ích cụ thể cho khu vực này.
 
Về phần mình, Thủ tướng Kishida bày  tỏ mong muốn Nhật Bản và Mỹ đi đầu thế giới trong việc đảm bảo Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoài các vấn đề hợp tác song phương về kinh tế và an ninh, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến vấn đề quốc tế cùng quan tâm.
 
Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Biden dự định sẽ công bố khởi động Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thăm dò khán giả