Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 4, 08/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối lại phiên tòa xét xử kẻ nghi chủ mưu loạt vụ khủng bố 11/9

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng tạm dừng do đại dịch COVID-19, phiên tòa xét xử 5 nhân vật đứng sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ đã được nối lại hôm 7/9. Phiên tòa được tổ chức tại căn cứ hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba, chỉ vài ngày trước thời điểm Mỹ chuẩn bị tưởng niệm 20 năm xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố gây chấn động thế giới.

Các bị cáo trong phiên tòa gồm Khalid Sheikh Mohammed - được cho là kẻ chủ mưu và 4 đồng phạm, vốn bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo trong gần 15 năm qua. Lần gần đây nhất, các đối tượng này xuất hiện trước tòa là vào đầu năm 2019. Nếu bị kết tội, các đối tượng có thể phải đối mặt với án tử hình vì các tội danh giết người, khủng bố và phạm tội ác chiến tranh.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, rồi cho chúng chuyển hướng tấn công các mục tiêu, trong đó có tòa tháp đôi tại New York và Lầu Năm Góc. Loạt vụ tấn công đã khiến 2.976 người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra thiệt hại ước tính lên tới 3.000 tỷ USD.

Đây cũng là thảm họa gây thiệt hại về người lớn nhất đối với lực lượng lính cứu hỏa và hành pháp trong lịch sử nước Mỹ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sỹ quan hành pháp thiệt mạng. Thảm kịch cũng để lại vô số hệ lụy về sức khỏe và vết thương tâm lý dai dẳng, đặc biệt đối với người dân New York.

LHQ bổ nhiệm trưởng nhóm điều tra tội ác của IS

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vừa bổ nhiệm ông Christian Ritscher làm cố vấn đặc biệt đồng thời là trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Ông Ritscher, người Đức, sẽ thay thế ông Karim Asad Ahmad Khan, người Anh, đã từ nhiệm hồi tháng 6 vừa qua sau 3 năm giữ chức.

Ông Ritscher từng là công tố viên Tòa án Liên bang Đức và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra và khởi tố hình sự trong nước và quốc tế. Ông cũng là Trưởng nhóm S4 điều tra tội ác chiến tranh tại Đức.

Nhóm điều tra tội ác IS của LHQ (UNITAD) là cơ quan điều tra độc lập, hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội đồng Bảo an LHQ, nhằm buộc các đối tượng thuộc IS phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra. UNITAD được thành lập năm 2017 sau khi chính phủ Iraq đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ điều tra tội ác của IS tại Iraq và Syria.

BT
Thăm dò khán giả