Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:33, Thứ 6, 13/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ khảo cổ gia giữ gìn những giá trị cổ xưa

(ANTV) - Trên thế giới ngày nay, chúng ta đã quen với những phát minh công nghệ mới nối đuôi nhau ra mắt. Khoa học tự động hóa đã đi một bước đường dài, từ những cỗ máy hơi nước đến những người máy được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo. Bủa vây bởi những tiện ích hiện đại, con người ta có xu hướng hoài cổ, tìm về những giá trị nguyên bản của vạn vật. 

 

Tự miêu tả mình là một thợ máy từ thế kỉ 17, cô Britany Nico Cox vẫn hàng ngày miệt mài bên những món đồ cũ kĩ rỉ sét. Là một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về thuật ghi nhớ thời gian, cô Britany dành phần lớn thời gian trong ngày với những chiếc đồng hồ hoặc những cỗ máy chạy bằng bánh răng như đồng hồ với đủ kích cỡ từ nhỏ đến lớn. Britany sử dụng chuyên môn của mình để khôi phục lại những chiếc đồng hồ cổ hay những món đồ sưu tầm vô giá. 

Không chỉ dừng lại ở đồng hồ và hộp nhạc, cô Britany còn tự mình tạo ra những hình nộm có thể thực hiện những hành động đơn giản. Như một chú chim gỗ biết hót và biết nhảy, hay một con búp bê to bằng người thật biết chơi nhạc cụ, hay một hình nộm cỡ vừa biết hút thuốc lá… Tất cả đều là những sản phẩm thủ công được thực hiện một cách vô cùng tỉ mỉ. Theo cô Britany, đây có thể được coi là những chú robot đầu tiên, sử dụng những kiến thức cơ học căn bản về chuyển động của những bánh răng. Một thời xa xưa trước, những sản phẩm như chiếc hộp nhạc này, đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu cô gái. Và đến nay, nó vẫn toát lên một vẻ đẹp bí ẩn kì lạ, giống như một món quà được gửi từ thế giới khác. 

Thế kỉ 18 là thời hoàng kim của tự động hóa và cũng là thời điểm những con búp bê trong xưởng của Britany được ưa chuộng nhất. Mọi người đã chán với những món đồ trang trí tĩnh lặng và muốn một thứ gì đó mới mẻ, sôi động hơn. Những con robot đơn tưởng chừng đơn giản này đã từng là đỉnh cao của công nghệ tự động hóa vào thời điểm đó. 

Ngoài làm công việc sưu tầm và phục chế các món đồ cơ khí cổ, cô Britany còn là giáo viên giảng dạy về kĩ thuật phục chế và các kiến thức xung quanh môn khoa học này. Tại lớp học của mình, Britany tiếp tục truyền lại ngọn lửa đam mê của cô đến những người có chung sự trân trọng đối với những giá trị xưa cũ.

Ngày nay, công nghệ tự động hóa đã không còn là những bánh răng, dây cót, tất cả mọi thứ đều không dây với tốc độ siêu nhanh, sẵn sàng phục vụ bạn chỉ với một mệnh lệnh bằng tay hay bằng lời nói. Tuy nhiên, sẽ thật khó để con người ta có được những cảm xúc như với những món đồ công nghệ cổ điển như thế này, nơi giá trị nằm ở những điều đơn giản nhất. Cô Britany chia sẻ, phần thưởng khi làm công việc sưu tầm phục chế những món đồ cổ là được nhìn thấy nó hoạt động trở lại. Cảm giác lúc ấy giống như bạn đã hồi sinh một sinh vật từ cõi chết. 

BT
Thăm dò khán giả