Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 2, 10/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phái đoàn Nga đến Geneva đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Phái đoàn Nga đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề an ninh dự kiến diễn ra trong ngày 10/1. Theo kế hoạch, sau cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Nga và Mỹ, sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) và cuộc tham vấn trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vienna (Áo).

Giới chức ngoại giao Nga tuyên bố sẽ không thực hiện bất kỳ nhượng bộ nào dưới sức ép của Mỹ tại các cuộc đàm phán sắp tới liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như các yêu cầu của Moskva về sự đảm bảo an ninh của phương Tây, đồng thời cảnh báo nguy cơ đàm phán có thể kết thúc nhanh chóng. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định hoàn toàn có khả năng hoạt động ngoại giao sẽ chấm dứt đột ngột sau một cuộc họp duy nhất.

Trước đó, một đại diện cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Mỹ sẽ đàm phán với Nga "với tinh thần thực tế chứ không phải lạc quan."

Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO. Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga. Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm sắp tới với Moskva.

Iran bày tỏ quan điểm về các cuộc đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng các cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang tiến gần tới một "thỏa thuận tốt", nhưng việc sớm đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào các bên còn lại.

Ngoại trưởng Abdollahian cho biết Iran không muốn kéo dài các cuộc đàm phán. Vào tuần trước, Tehran cho hay họ đã nhận thấy một "chủ nghĩa hiện thực" mới từ phía các cường quốc thế giới trước thềm các cuộc đàm phán tiếp theo diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã được nối lại vào cuối tháng 11/2021 sau khi bị đình chỉ vào tháng 6/2021, thời điểm Iran bầu ra một chính phủ mới.

Theo JCPOA, các biện pháp trừng phạt chống lại Iran sẽ được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, khiến Tehran bắt đầu rút lại các cam kết.

 

BT
Thăm dò khán giả