Thứ Năm, 23/03/2023 11:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phần Lan tuyên bố xin gia nhập NATO

(ANTV) - Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan cùng Thủ tướng nước này đã ra một tuyên bố chung, xác nhận mong muốn được trở thành một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo bày tỏ trở thành một thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố liên minh quốc phòng.

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moskva triển khai tại Ukraine đã khiến dư luận Phần Lan ủng hộ việc quốc gia gia nhập khối này. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, khoảng 3/4 dân số Phần Lan ủng hộ quyết định. Dự kiến, cuối tuần này, đơn chính thức xin gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được đệ trình lên quốc hội nước này để thông qua.

Các cơ quan lập pháp của mỗi đồng minh NATO cũng sẽ cần phải thông qua việc Phần Lan trở thành thành viên. Quá trình này sẽ không thể hoàn tất trước tháng 10 và có thể kéo dài tới 12 tháng.

Phản ứng của các nước khi Phần Lan xin gia nhập NATO

Các quốc gia thành viên NATO là Đan Mạch và Estonia cho biết họ sẽ hoan nghênh Phần Lan gia nhập liên minh quân sự. Trong khi đó, Nga cho rằng việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO "chắc chắn" sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh của Nga và Moscow sẽ phân tích những hệ quả của bước đi này.

Trong bài đăng trên Twitter ngày hôm nay, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nhấn mạnh, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ. Đan Mạch nhiệt liệt chào mừng Phần Lan gia nhập NATO. Điều này sẽ củng cố NATO và an ninh chung của khối.

Thủ tướng Đan Mạch đồng thời khẳng định nước này sẽ làm mọi thứ để quá trình gia nhập NATO diễn ra nhanh chóng sau khi Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, nước này ủng hộ “một quá trình nhanh chóng” để Phần Lan gia nhập NATO, đồng thời nói thêm rằng việc nộp đơn xin gia nhập của Phần Lan sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ Estonia.

Litva, một quốc gia vùng Baltic, cùng ngày cũng hoan nghênh quyết định tuyên bố gia nhập NATO của Phần Lan. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng, việc mở rộng NATO chỉ không khiến Châu Âu an ninh và ổn định hơn.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đã khai mạc tại trụ sở LHQ, nêu bật cam kết của cộng đồng quốc tế đối với một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Xã hội 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/3, trong đó điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

FED tiếp tục tăng lãi suất

FED tiếp tục tăng lãi suất

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm