Thứ Năm, 06/11/2025 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp kêu gọi EU và Anh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp

(ANTV) - Pháp mới đây đã bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu (EU) và Anh đi đến một hiệp định mới hậu Brexit nhằm giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, sau thảm kịch ở Eo biển Manche khiến 27 người di cư thiệt mạng hôm 24/11 vừa qua.

Phát biểu ngày 29/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh một hiệp định "cân bằng" sẽ mang lại "giải pháp thực sự" để đối phó với các mạng lưới buôn người có tổ chức trên khắp Pháp, Bỉ, Đức cùng nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp bác bỏ các đề xuất liên quan đến việc Anh đơn phương ép buộc các thuyền chở người di cư quay trở lại Pháp, cho rằng điều này vi phạm luật hàng hải quốc tế và khiến  tính mạng người dân gặp nguy hiểm.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Pháp nhắc lại lời kêu gọi Anh thực hiện một lộ trình hợp pháp đối với người di cư xin tị nạn bởi điều này có thể giúp ngăn cản người di cư có ý định vượt Eo biển Manche.

Trong vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24/11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp, đã có 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái. Quốc tịch của những người di cư này chưa được làm rõ. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Làn sóng lây nhiễm của biến thể mới Omicron đang có nguy cơ lan rộng khi ngày 30/11, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, một nhà ngoại giao Namibia khoảng 30 tuổi được phát hiện nhiễm biến thể Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi tới sân bay Narita (Tokyo) hôm 28/11 vừa qua. Để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, chính phủ Nhật Bản ngày 29/11 thông báo cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 30/11.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết, lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ không ảnh hưởng tới các công dân Nhật Bản hoặc các cư dân nước ngoài quay trở lại nước này. Tuy nhiên, những người quay trở lại Nhật Bản từ những ngước ghi nhận biến thể Omicron sẽ phải cách ly tại các cơ sở được chỉ định từ 3-10 ngày.

Tin mới nhất

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 bị can gồm Nguyễn Quốc Vũ, trú phường Tân Thuận, TP.HCM; Đinh Văn Liên, trú phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Thị Tuyến, trú phường Tam Hiệp, tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai”. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Kinh tế 05/11/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện có 2 luật: Luật An toàn thông tin mạng (2015) và Luật An ninh mạng (2018). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ, các mối đe dọa tinh vi và sự chồng chéo giữa 2 luật này đặt ra yêu cầu cần có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xây dựng với mục tiêu hợp nhất hai văn bản này, thống nhất một đầu mối quản lý, đồng thời, bổ sung nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật là những quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu và bảo vệ hệ thống thông tin.

  Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Lực lượng BĐBP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, bắt giữ thành công đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Ngãi (Kon Tum cũ) qua Đà Nẵng (Quảng Nam cũ), đi Đắk Lắk (Phú Yên cũ) và tiêu thụ tại Khánh Hòa cùng số lượng lớn tang vật.

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dùng điện thoại liên tục nhận được các cuộc gọi “nháy máy” chỉ kéo dài 1 đến 2 giây rồi tắt. Nếu trước đây, các số lạ thường gọi để chào mời các dịch vụ, thì nay chiêu trò này đã tinh vi hơn. Nhiều người vì tò mò gọi lại, vô tình tạo cơ hội để kẻ gian thu thập thông tin cá nhân, kích hoạt cuộc gọi tính phí cao hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 5/11, tại Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”. Kết quả nghiên cứu, trao đổi tại Hội thảo sẽ cung cấp những tài liệu có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tạp và ứng dụng vào thực tiễn xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở.

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Chính trị 05/11/2025

(ANTV) - Hôm nay 5/11, tại Công an thành phố Cần Thơ, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, khu vực phía Nam. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các trường trong Công an nhân dân, khu vực phía Nam.

Xem thêm