Thứ Tư, 31/05/2023 11:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phụ nữ UAE chinh phục sao Hỏa

(ANTV) - Nền kinh tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vốn từ lâu phụ thuộc vào dầu mỏ, tuy nhiên quốc gia này đang hướng tới trở thành nền kinh tế của tri thức và công nghệ. Tháng 7 năm ngoái, UAE đã phóng thành công tàu vũ trụ mang tên Hy vọng lên sao Hỏa từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima tại Nhật Bản. Đáng chú ý là các khoa học tham gia sứ mệnh này có đến 80% là phụ nữ. UAE hy vọng sứ mệnh này không chỉ thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà còn cả vấn đề bình đẳng giới.

Chị Ayesha Sharafi đang theo dõi lộ trình của tàu vũ trụ mang tên Hy vọng. Con tàu đang bay đến sao Hỏa với vận tốc hơn 100.000km/h và dự kiến sẽ tiến vào quỹ đạo hành tinh này trong tháng 2 tới. Sharafi là 1 nhà hóa học và kỹ sư động cơ đẩy, chịu trách nhiệm quản lý rủi ro trong phòng điều khiển ở Dubai. Gánh vác trách nhiệm lớn, chị và các thành viên trong nhóm luôn sẵn sàng cho mọi trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Chị Ayesha Sharafi, kỹ sư động cơ đẩy - Sứ mệnh sao Hỏa của UAE bày tỏ: Chúng tôi luôn có phương án dự phòng cho các trường hợp không mong muốn, như bị mất liên lạc với tàu.

Sứ mệnh sao Hỏa của UAE là sứ mệnh không gian liên hành tinh đầu tiên của 1 quốc gia Ả Rập, với mục đích có được bức tranh toàn cảnh về bầu khí quyển, các đám mây, khí gas và bão bụi của sao Hỏa, từ đó hiểu hơn về các động thái khí hậu trên hành tinh này. Bên cạnh đó là mục tiêu chiến lược nhằm nâng cao hình ảnh đất nước và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi nghiên cứu khoa học.

Để giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, UAE hiện đang hướng đến 1 nền kinh tế dựa trên tri thức và công nghệ cao. Minh chứng cho quá trình chuyển đổi này, Trung tâm vũ trụ Mohammed bin Rashid bắt đầu phát triển vệ tinh từ năm 2006, với công nghệ mua lại từ nước ngoài.

Chị Sharafi đã làm việc tại đây từ khi mới tốt nghiệp Đại học, và vẫn luôn nỗ lực trong nhiều năm qua.

Anh Mohsen al Awadhi, kỹ sư tham gia Sứ mệnh sao Hỏa cho biết: Hiện ngày càng có nhiều nữ giới làm việc ở mảng kỹ thuật, lĩnh vực mà nam giới chiếm phần đông. Có thể thấy rõ niềm đam mê công việc của họ thật đáng khâm phục.

Sứ mệnh sao Hỏa là dự án tiếp nối sau thành công của vệ tinh quan sát Trái đất KhalifaSat, được phóng vào năm 2018, vệ tinh đầu tiên được chế tạo hoàn toàn tại UAE và đội ngũ xây dựng chủ yếu là nữ giới.

Trong sứ mệnh sao Hỏa, 80% các nhà khoa học là phụ nữ.

Chị Hessa al Matroushi, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu cho rằng: Làm công việc nghiên cứu không phải là 1 trở ngại khi chúng tôi làm mẹ. Việc nghiên cứu không ngăn cản chúng tôi chăm sóc gia đình, không những thế còn cho chúng tôi cơ hội đóng góp cho đất nước.

Còn chị Mariam al Shamsi, Kỹ sư tham gia Sứ mệnh sao Hỏa cho biết thêm: Trung tâm cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, chẳng hạn như linh hoạt về thời gian và được nghỉ phép khi cần.

Chính sách của chính phủ UAE đang hướng tới bình đẳng giới và trao thêm quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Quá trình tuyển dụng cho Sứ mệnh sao Hỏa chính là tạo ra cơ hội mới cho những phụ nữ có trình độ cao.

Bà Sarah al Amiri, Bộ trưởng Bộ Khoa học Kỹ thuật tiên tiến, phụ trách Sứ mệnh sao Hỏa cho rằng: Trong 1 tổ chức nhỏ mang tính khởi nghiệp, cần phát triển về tốc độ rất nhanh với nhiều thách thức lớn, sẽ không có chỗ cho việc phân biệt đối xử, vì tổ chức cần bất cứ ai giỏi và phù hợp nhất để hoàn thành tốt công việc.

Tuy nhiên, ở nhiều nước Ả Rập, sẽ vẫn còn 1 chặng đường dài trước khi đạt được bình đẳng giới. Cho đến khi đó, Trung tâm vũ trụ Mohammed bin Rashid đang tạo cơ hội cho những phụ nữ như chị Sharafi cống hiến và thực hiện ước mơ./.

Tin mới nhất

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Lập Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay với máy bay Bell 505

Xã hội 31/05/2023

(ANTV) -Liên quan đến vụ tai nạn tàu bay xảy ra ngày 5/4/2023 đối với máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu đăng ký quốc tịch VN-8650 tại khu vực biển giáp ranh xã Gia Luận, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định về việc thành lập Ủy ban điều tra

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Tập trung nguồn lực xây dựng lực lượng Công an xã trong tình hình mới

Chính trị 31/05/2023

(ANTV) - Đảng ủy Công an trung ương ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng Công an xã, thị trấn toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức…cùng với đó là điều kiện cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật đủ sức giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt Giám đốc và phó giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Trong quá trình kiểm định xe, Trần Minh Lượng - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D và Lê Đình Vượng - Phó Giám đốc đã nhận tiền của nhiều cá nhân để hợp thức hóa hồ sơ trái quy định. Ngày 30/5, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 81-05D vì có hành vi nhận hối lộ để nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/05/2023

(ANTV) -Mức chi dự kiến cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở: Không làm tăng chi ngân sách Nhà nước; Gỡ “ế” cho gói hỗ trợ lãi suất 120.000 tỷ đồng; Hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển đại học sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (31/5).

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Lợi dụng bà con dân tộc thiểu số vận chuyển ma tuý

Pháp luật 31/05/2023

(ANTV) - Hà Giang có 277km đường biên giới, địa hình hiểm trở, đồng bào dân tộc ít người chiếm 90%, trình độ văn hóa nhận thức còn hạn chế. Nhiều đối tượng xấu, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma tuý thường lợi dụng bà con để vận chuyển mặt hàng này. Biết là mặt hàng cấm, nhưng vì lợi nhuận, nhiều người vẫn bất chấp, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Giang thời gian qua đã liên tiếp bắt giữ, phá thành công nhiều vụ án liên quan.

Xem thêm