Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Israel

(ANTV) - Ngay sau khi Israel có chính phủ mới, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Đức đã chúc mừng ông Naftali Bennett đảm nhận cương vị Thủ tướng Israel.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ mong chờ tăng cường quan hệ đối tác giữa EU và Israel vì sự thịnh vượng chung, hướng tới hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện chúc mừng ông Bennett cùng các thành viên trong nội các mới của Israel. Ngay sau đó, ông Bennett đã hồi đáp, bày tỏ mong đợi phối hợp với ông Biden để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Trong tuyên bố chúc mừng từ Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng bày tỏ mong đợi làm việc với nhà lãnh đạo mới của Israel. Thủ tướng Trudeau khẳng định Ottawa vẫn giữ vững cam kết ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, theo đó người dân Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình, an ninh và ổn định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/6 cũng chúc mừng ông Naftali Bennett trở thành nhà lãnh đạo mới của Israel, nhấn mạnh Đức và Israel có quan hệ thân thiện và Berlin mong muốn tăng cường mối quan hệ đó.

Nhật Bản đơn phương hủy kế hoạch tổ chức hội đàm cấp cao với Hàn Quốc

Ngày 14/6, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản đã đơn phương hủy cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên được lên kế hoạch diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh.

Theo quan chức này, lý do là kế hoạch tập trận của Seoul tại quần đảo Dokdo (mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima).

Trước đó, cùng ngày, các nguồn tin từ chính phủ và quân đội Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận thường niên quanh đảo Dokdo vào ngày 15/6 với sự tham gia của hải quân, không quân và cảnh sát biển.

Quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trên bày tỏ "rất tiếc" về quyết định hủy hội đàm của phía Nhật Bản. Thay vì tiến hành hội đàm chính thức, hai nhà lãnh đạo đã "chào hỏi và trao đổi ý kiến".

BT
Thăm dò khán giả