Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố đầu tiên trên thế giới đặt tên, phân loại nắng nóng

(ANTV) - Thành phố Sevilla ở miền Nam Tây Ban Nha đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp đặt tên và phân cấp các đợt nắng nóng, tương tự cách phân cấp bão nhiệt đới và lốc xoáy, nhằm bảo vệ người dân trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt diễn ra thường xuyên hơn.

Dự án thí điểm này sẽ được triển khai 1 năm tại Xê-vi-za - một trong những thành phố có nhiệt độ cao nhất Tây Ban Nha. Tại đây, các đợt nắng nóng sẽ được phân loại thành 3 mức độ. Một thuật toán sẽ dự báo các đợt nắng nóng trước 5 ngày và xếp hạng chúng dựa theo nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Đối với từng mức độ dự báo, chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp hỗ trợ riêng biệt cho người dân như mở cửa bể bơi công cộng hay bố trí nhân viên chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới tại Anh

Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens ở thủ đô London (Anh) đã phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, xuất hiện lần đầu tiên từ giữa thế kỷ 19.

Giới khoa học từng cho rằng loài hoa súng này thuộc giống Victoria amazonica - một trong hai giống hoa súng khổng lồ được đặt tên theo tên của Nữ hoàng Victoria vào năm 1852. Tuy nhiên, danh tính thực sự của loài hoa này đã được tiết lộ sau khi các chuyên gia tại Kew Gardens chứng minh rằng đây là giống hoa súng khổng lồ thứ 3 từng được biết đến trên thế giới. Loài hoa này sau đó được đặt tên là Victoria boliviana.    

Victoria boliviana có lá rộng tới 3m, là loài thực vật có lá lớn nhất trên thế giới. Các chuyên gia về các loài thực vật sắp tuyệt chủng đã gọi Victoria boliviana là "một trong những kỳ quan thực vật của thế giới".

 

BT
Thăm dò khán giả