Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 5, 01/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới kỷ niệm 25 năm ngày Công nương Diana qua đời

(ANTV) - Ngày 31/8, gia đình, bạn bè và người hâm mộ tại Anh và nhiều nơi trên khắp thế giới tưởng nhớ Công nương Diana và di sản của bà 25 năm sau ngày Công nương xứ Wales qua đời (31/8/1997) gây chấn động cả thế giới.

Tại London, nhiều người dân Anh đã tập trung bên ngoài Cung điện Kensington - nhà cũ của Công nương Diana, đặt biểu ngữ, ảnh và hoa để vinh danh bà, trong khi nhà của gia đình bà ở Althorp, Northampton, đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Công nương xứ Wales.

Bà Julie Todd, người hâm mộ Công nương Diana cho biết: "Bà là một người phụ nữ tuyệt vời. Bà là công nương khi tôi còn nhỏ. Tôi ngưỡng mộ mọi thứ của bà. Và ngày này cách đây 25 năm là một ngày khủng khiếp với tôi. Tôi không tin được chuyện đã xảy ra."

Tại Paris, nơi Diana, 36 tuổi, và bạn trai Dodi Fayed, 42 tuổi, thiệt mạng trong vụ tai nạn xe xảy ra ở đường hầm Pont de l’Alma, người hâm mộ Hoàng gia Anh từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều du khách Anh, Mỹ và Pháp, đã dành buổi sáng 31/8 để tưởng nhớ Công nương xứ Wales.

Anh Pape Ndiaye, người hâm mộ Công nương Diana chia sẻ: "Với tôi, Công nương Diana là một người vĩ đại. Bà là người cống hiến toàn bộ cuộc đời cho xã hội, cho sự kết nối giữa con người với con người. Bà luôn sẵn sàng sẻ chia nhưng lại là một người phụ nữ rất giản dị."

Khu vực ngay phía trên hiện trường vụ tai nạn giờ đây được đổi tên thành Quảng trường Diana, thường xuyên ngập tràn hoa, thông điệp và những lời tưởng nhớ dành cho vợ cũ của Thái tử Charles và mẹ của các Hoàng tử William và Harry.

Công nương Diana là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất trên thế giới. Bà luôn ủng hộ các hoạt động nhân đạo, bao gồm tổ chức từ thiện cho trẻ em và rà phá bom mìn.  

Ấn Độ phát triển mũ bảo hiểm chống ô nhiễm không khí

 Nhiều năm nay, Ấn Độ đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trong đó thủ đô New Delhi từng nhiều lần nằm trong danh sách những thành phố có tình trạng không khí tồi tệ nhất thế giới. Chính vì vậy, những sản phẩm lọc không khí rất phát triển ở đất nước này.

Một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã cho ra mắt chiếc mũ bảo hiểm có khả năng chống ô nhiễm không khí đầu tiên trên thế giới và nhận được sự quan tâm. Trên đường phố New Delhi đầy khói bụi, chiếc mũ bảo hiểm này là một trợ thủ đắc lực với những người điều khiển phương tiện giao thông. Thử nghiệm cho thấy, loại mũ này có thể giảm khoảng 5 lần lượng bụi mịn PM2.5.

Anh Rahul, người dân thành phô New Delhi, Ấn Độ cho biết: "Đây là một chiếc mũ bảo hiểm lọc không khí. Khi đội chiếc mũ này, ta sẽ hạn chế được nguy cơ hít phải không khí ô nhiễm. Cảm giác như đang hít thở không khí trong nhà mình vậy. Rất thoải mái".

Giá bán lẻ mũ bảo hiểm này là 56 USD, tương đương 1,3 triệu đồng, cao gấp gần 4 lần một mũ bảo hiểm thông thường. Hiện các nhà phát triển đang tìm cách thay đổi nguyên liệu để chiếc mũ nhẹ hơn và giá thành thấp hơn.

Ông Amit Pathak, Công ty sản xuất mũ bảo hiểm lọc không khí cho biết: "2016 là năm xuất hiện những thông tin đầu tiên về ô nhiễm không khí tại New Delhi. Đó là thời điểm chúng tôi bắt đầu phát triển sản phẩm này để cung cấp không khí trong sạch và bảo vệ người lái xe máy khỏi khí thải và khói bụi. Khi mọi người ở nhà hoặc văn phòng làm việc, còn có máy lọc không khí, nhưng khi đi xe máy thì không có thiết bị nào hỗ trợ, do đó sản phẩm này rất hữu ích".

Phiên bản mới của mũ bảo hiểm dự kiến sẽ ra mắt trong vòng vài tháng tới. Theo nhà sản xuất, một số quốc gia Đông Nam Á đã quan tâm sản phẩm này.

BT
Thăm dò khán giả