Thứ Sáu, 16/01/2026 01:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới kỷ niệm 25 năm ngày Công nương Diana qua đời

(ANTV) - Ngày 31/8, gia đình, bạn bè và người hâm mộ tại Anh và nhiều nơi trên khắp thế giới tưởng nhớ Công nương Diana và di sản của bà 25 năm sau ngày Công nương xứ Wales qua đời (31/8/1997) gây chấn động cả thế giới.

Tại London, nhiều người dân Anh đã tập trung bên ngoài Cung điện Kensington - nhà cũ của Công nương Diana, đặt biểu ngữ, ảnh và hoa để vinh danh bà, trong khi nhà của gia đình bà ở Althorp, Northampton, đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Công nương xứ Wales.

Bà Julie Todd, người hâm mộ Công nương Diana cho biết: "Bà là một người phụ nữ tuyệt vời. Bà là công nương khi tôi còn nhỏ. Tôi ngưỡng mộ mọi thứ của bà. Và ngày này cách đây 25 năm là một ngày khủng khiếp với tôi. Tôi không tin được chuyện đã xảy ra."

Tại Paris, nơi Diana, 36 tuổi, và bạn trai Dodi Fayed, 42 tuổi, thiệt mạng trong vụ tai nạn xe xảy ra ở đường hầm Pont de l’Alma, người hâm mộ Hoàng gia Anh từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều du khách Anh, Mỹ và Pháp, đã dành buổi sáng 31/8 để tưởng nhớ Công nương xứ Wales.

Anh Pape Ndiaye, người hâm mộ Công nương Diana chia sẻ: "Với tôi, Công nương Diana là một người vĩ đại. Bà là người cống hiến toàn bộ cuộc đời cho xã hội, cho sự kết nối giữa con người với con người. Bà luôn sẵn sàng sẻ chia nhưng lại là một người phụ nữ rất giản dị."

Khu vực ngay phía trên hiện trường vụ tai nạn giờ đây được đổi tên thành Quảng trường Diana, thường xuyên ngập tràn hoa, thông điệp và những lời tưởng nhớ dành cho vợ cũ của Thái tử Charles và mẹ của các Hoàng tử William và Harry.

Công nương Diana là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất trên thế giới. Bà luôn ủng hộ các hoạt động nhân đạo, bao gồm tổ chức từ thiện cho trẻ em và rà phá bom mìn.

Ấn Độ phát triển mũ bảo hiểm chống ô nhiễm không khí

Nhiều năm nay, Ấn Độ đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, trong đó thủ đô New Delhi từng nhiều lần nằm trong danh sách những thành phố có tình trạng không khí tồi tệ nhất thế giới. Chính vì vậy, những sản phẩm lọc không khí rất phát triển ở đất nước này.

Một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã cho ra mắt chiếc mũ bảo hiểm có khả năng chống ô nhiễm không khí đầu tiên trên thế giới và nhận được sự quan tâm. Trên đường phố New Delhi đầy khói bụi, chiếc mũ bảo hiểm này là một trợ thủ đắc lực với những người điều khiển phương tiện giao thông. Thử nghiệm cho thấy, loại mũ này có thể giảm khoảng 5 lần lượng bụi mịn PM2.5.

Anh Rahul, người dân thành phô New Delhi, Ấn Độ cho biết: "Đây là một chiếc mũ bảo hiểm lọc không khí. Khi đội chiếc mũ này, ta sẽ hạn chế được nguy cơ hít phải không khí ô nhiễm. Cảm giác như đang hít thở không khí trong nhà mình vậy. Rất thoải mái".

Giá bán lẻ mũ bảo hiểm này là 56 USD, tương đương 1,3 triệu đồng, cao gấp gần 4 lần một mũ bảo hiểm thông thường. Hiện các nhà phát triển đang tìm cách thay đổi nguyên liệu để chiếc mũ nhẹ hơn và giá thành thấp hơn.

Ông Amit Pathak, Công ty sản xuất mũ bảo hiểm lọc không khí cho biết: "2016 là năm xuất hiện những thông tin đầu tiên về ô nhiễm không khí tại New Delhi. Đó là thời điểm chúng tôi bắt đầu phát triển sản phẩm này để cung cấp không khí trong sạch và bảo vệ người lái xe máy khỏi khí thải và khói bụi. Khi mọi người ở nhà hoặc văn phòng làm việc, còn có máy lọc không khí, nhưng khi đi xe máy thì không có thiết bị nào hỗ trợ, do đó sản phẩm này rất hữu ích".

Phiên bản mới của mũ bảo hiểm dự kiến sẽ ra mắt trong vòng vài tháng tới. Theo nhà sản xuất, một số quốc gia Đông Nam Á đã quan tâm sản phẩm này.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm