Thứ Sáu, 16/01/2026 02:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

(ANTV) - Chỉ ít giờ sau khi Phần Lan chính thức tuyên bố muốn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thụy Điển cũng xác nhận sẽ gia nhập Liên minh quân sự này.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, chính sách không gia nhập liên minh quân sự đã phụng sự tốt cho Thụy Điển trong 200 năm qua, nhưng chính sách trên không còn phù hợp trong tương lai. Theo Thủ tướng Andresson, việc gia nhập NATO sẽ tốt cho Thụy Điển và không nhằm mục đích chống lại Nga. Thụy Điển dự kiến nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 17/5.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết "Điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển là chúng tôi sẽ đăng ký xin gia nhập ngay bây giờ và sẽ làm điều đó cùng Phần Lan".

Những tin tức trên được đón nhận một cách tích cực tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO.

Ông Antony Blinken, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Nước Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Chúng tôi từ lâu đã ủng hộ chính sách mở cửa của NATO và quyền của tất cả các quốc gia quyết định tương lai của chính mình, bao gồm chính sách và các thỏa thuận an ninh".

Việc gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan.

Triều Tiên: Thêm 8 người tử vong do COVID-19 

Trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng, Triều Tiên sáng ngày 16/5 đã huy động cả lực lượng quân đội để phục vụ phòng chống dịch. Trong khi đó, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết sẵn sàng cung cấp vaccine cho Bình Nhưỡng nếu nước này đồng ý.

Theo hãng Thông tấn trung ương KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp Bộ chính trị trong đó chỉ trích các quan chức vì không cung cấp thuốc kịp thời cho người dân. Ông Kim Jong Un khẳng định, Bộ chính trị đã ban hành quy định khẩn cấp xuất kho và cung cấp thuốc kịp thời từ kho dự trữ của nhà nước, đồng thời yêu cầu các nhà thuốc mở cửa 24/24 giờ.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho Bí thư Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phải ngay lập tức ổn định nguồn cung ở Bình Nhưỡng với sự tham gia của lực lượng Quân y.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bày tỏ sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn của dịch COVID-19, theo đó đề xuất gửi vaccine và các nguồn cung cấp cần thiết khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý tiếp nhận.

Chỉ trong 24 giờ qua, Triều Tiên đã nghi nhận thêm 8 ca tử vong và gần 400.000 ca có triệu chứng sốt.  Hiện, tổng số người tử vong vì COVID-19 tại nước này là 50 trường hợp và hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt kể từ cuối tháng tư đến nay.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm