Thứ Ba, 20/01/2026 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

(ANTV) - Chỉ ít giờ sau khi Phần Lan chính thức tuyên bố muốn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thụy Điển cũng xác nhận sẽ gia nhập Liên minh quân sự này.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, chính sách không gia nhập liên minh quân sự đã phụng sự tốt cho Thụy Điển trong 200 năm qua, nhưng chính sách trên không còn phù hợp trong tương lai. Theo Thủ tướng Andresson, việc gia nhập NATO sẽ tốt cho Thụy Điển và không nhằm mục đích chống lại Nga. Thụy Điển dự kiến nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 17/5.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết "Điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển là chúng tôi sẽ đăng ký xin gia nhập ngay bây giờ và sẽ làm điều đó cùng Phần Lan".

Những tin tức trên được đón nhận một cách tích cực tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO.

Ông Antony Blinken, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Nước Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Chúng tôi từ lâu đã ủng hộ chính sách mở cửa của NATO và quyền của tất cả các quốc gia quyết định tương lai của chính mình, bao gồm chính sách và các thỏa thuận an ninh".

Việc gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan.

Triều Tiên: Thêm 8 người tử vong do COVID-19 

Trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng, Triều Tiên sáng ngày 16/5 đã huy động cả lực lượng quân đội để phục vụ phòng chống dịch. Trong khi đó, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết sẵn sàng cung cấp vaccine cho Bình Nhưỡng nếu nước này đồng ý.

Theo hãng Thông tấn trung ương KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp Bộ chính trị trong đó chỉ trích các quan chức vì không cung cấp thuốc kịp thời cho người dân. Ông Kim Jong Un khẳng định, Bộ chính trị đã ban hành quy định khẩn cấp xuất kho và cung cấp thuốc kịp thời từ kho dự trữ của nhà nước, đồng thời yêu cầu các nhà thuốc mở cửa 24/24 giờ.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho Bí thư Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phải ngay lập tức ổn định nguồn cung ở Bình Nhưỡng với sự tham gia của lực lượng Quân y.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bày tỏ sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn của dịch COVID-19, theo đó đề xuất gửi vaccine và các nguồn cung cấp cần thiết khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý tiếp nhận.

Chỉ trong 24 giờ qua, Triều Tiên đã nghi nhận thêm 8 ca tử vong và gần 400.000 ca có triệu chứng sốt.  Hiện, tổng số người tử vong vì COVID-19 tại nước này là 50 trường hợp và hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt kể từ cuối tháng tư đến nay.

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm