Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:05, Thứ 3, 17/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

(ANTV) - Chỉ ít giờ sau khi Phần Lan chính thức tuyên bố muốn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thụy Điển cũng xác nhận sẽ gia nhập Liên minh quân sự này.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, chính sách không gia nhập liên minh quân sự đã phụng sự tốt cho Thụy Điển trong 200 năm qua, nhưng chính sách trên không còn phù hợp trong tương lai. Theo Thủ tướng Andresson, việc gia nhập NATO sẽ tốt cho Thụy Điển và không nhằm mục đích chống lại Nga. Thụy Điển dự kiến nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 17/5.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết "Điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển là chúng tôi sẽ đăng ký xin gia nhập ngay bây giờ và sẽ làm điều đó cùng Phần Lan".

Những tin tức trên được đón nhận một cách tích cực tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO.

Ông Antony Blinken, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Nước Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Chúng tôi từ lâu đã ủng hộ chính sách mở cửa của NATO và quyền của tất cả các quốc gia quyết định tương lai của chính mình, bao gồm chính sách và các thỏa thuận an ninh".

Việc gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan.

Triều Tiên: Thêm 8 người tử vong do COVID-19 

Trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng, Triều Tiên sáng ngày 16/5 đã huy động cả lực lượng quân đội để phục vụ phòng chống dịch. Trong khi đó, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết sẵn sàng cung cấp vaccine cho Bình Nhưỡng nếu nước này đồng ý.

Theo hãng Thông tấn trung ương KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp Bộ chính trị trong đó chỉ trích các quan chức vì không cung cấp thuốc kịp thời cho người dân. Ông Kim Jong Un khẳng định, Bộ chính trị đã ban hành quy định khẩn cấp xuất kho và cung cấp thuốc kịp thời từ kho dự trữ của nhà nước, đồng thời yêu cầu các nhà thuốc mở cửa 24/24 giờ.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho Bí thư Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phải ngay lập tức ổn định nguồn cung ở Bình Nhưỡng với sự tham gia của lực lượng Quân y.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bày tỏ sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn của dịch COVID-19, theo đó đề xuất gửi vaccine và các nguồn cung cấp cần thiết khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý tiếp nhận.

Chỉ trong 24 giờ qua, Triều Tiên đã nghi nhận thêm 8 ca tử vong và gần 400.000 ca có triệu chứng sốt.  Hiện, tổng số người tử vong vì COVID-19 tại nước này là 50 trường hợp và hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt kể từ cuối tháng tư đến nay. 

Thăm dò khán giả