Chủ Nhật, 28/12/2025 19:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Belarus ra lệnh đóng cửa hoàn toàn biên giới với Ukraine

(ANTV) - Ngày 2/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, nước này sẽ đóng cửa hoàn toàn biên giới với Ukraina trước những lo ngại về việc chuyển lượng vũ khí lớn từ Ukraina vào Belarus.

Trước đó hồi tháng 12/2020, Tổng thống Belarus tuyên bố bắt giữ một nhóm người do một cựu doanh nhân cầm đầu do nhóm này đưa hàng tấn vũ khí vào Belarus từ Ukraina và có ý định thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp đất nước.

Belarus cũng từng đóng cửa biên giới với Litva và Ba Lan, cũng như tăng cường bảo vệ biên giới với Ukraina hồi tháng 9/2020, với lý do ngăn chặn mối đe dọa chiến tranh từ bên ngoài.

Một tuần sau khi Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí tổ chức cuộc đối thoại tiếp theo của các chỉ huy quân sự cấp cao để thảo luận việc giải quyết tranh chấp ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc, New Delhi cho biết đến nay 2 bên vẫn chưa ấn định được thời điểm cho các cuộc đối thoại này.

Thỏa thuận về việc tổ chức cuộc đối thoại tiếp theo của các chỉ huy quân đội là kết quả cụ thể duy nhất sau cuộc đối thoại dưới hình thức trực tuyến của Cơ chế làm việc để tham vấn và phối hợp (WMCC) về các vấn đề biên giới hôm 25/6. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết tại cuộc họp, 2 nước đã nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các cơ chế ngoại giao, quân sự để đạt được 1 giải pháp mà cả 2 bên chấp nhận, tách rời hoàn toàn khỏi mọi điểm xung đột ở khu vực Ladakh, từ đó cho phép khôi phục hoàn toàn hòa bình và tiến bộ trong quan hệ song phương.

Sau đợt rút quân và các đơn vị thiết giáp từ bờ Bắc và Nam của Hồ Pangong vào tháng 2, Ấn Độ và Trung Quốc đã không đạt được bước tiến trong việc rút quân và giảm leo thang tại các điểm xung đột khác như Depsang, Gogra và Hot Springs.

Sau 2 ngày thỏa thuận, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vẫn không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng 8 tới. Theo đó, cuộc thương lượng sẽ được hoãn sang ngày 5/7 tới.

Giới quan sát lo ngại sự bế tắc hiện nay có thể gây ra cuộc khủng hoảng giống như hồi tháng 3/2020, khi mối bất đồng giữa Nga và Saudi Arabia đã khiến giá dầu thô Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống 0 đồng.

Theo các nhà phân tích thuộc ngân hàng Deutsche, trở ngại trong các cuộc thảo luận hôm 1/7 của OPEC+ là do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa ra phản đối vào phút chót đối với thỏa thuận mà Nga và Saudi Arabia đạt được trước đó cùng ngày.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ năm 2018, đã đơn phương tăng năng lực khai thác lên 3,8 triệu thùng/ngày, trong khi các giới hạn sản lượng của từng nước đã được ấn định. Hiện UAE kiên quyết đòi nâng hạn ngạch của mình.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định: “cuộc thương lượng sẽ khó khăn bởi nếu UAE được phép khai thác theo hạn ngạch riêng thì các thành viên OPEC+ khác cũng có thể kiến nghị./.

Tin mới nhất

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Truy nã 28/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Xem thêm