Chủ Nhật, 18/01/2026 22:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Nga ký sắc lệnh công nhận độc lập vùng Kherson và Zaporizhzhia

(ANTV) - Cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Một sắc lệnh tương tự công nhận chủ quyền và độc lập của vùng Zaporizhzhia cũng đã được công bố cùng ngày trên cổng thông tin này. Việc công nhận độc lập và chủ quyền của hai vùng này có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Ngày 27/9, giới chức 2 khu vực trên của Ukraine đã công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga. Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri vùng này đã lựa chọn sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, giới chức vùng Kherson thông báo 87,05% cử tri khu vực này cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ số phiếu.

Trước đó, giới chức Nga tuyên bố người dân bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga với số phiếu áp đảo. Theo Moscow, các cuộc trưng cầu ý dân đều được coi là hợp lệ vì tỷ lệ người dân đi bầu vượt quá 50%.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ bên ngoài. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tuyên bố Nga cần có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc với tư cách ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Trong khi, tổng thống Ukraine khẳng định sẽ không công nhận kết quả trưng cầu ý dân ở các vùng trên và không đàm phán với Nga sau khi Moscow tiến hành "trưng cầu ý dân" sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Nga đình chỉ vô thời hạn hoạt động cung cấp dịch vụ lãnh sự tại Montenegro

Đại sứ quán Nga tại Montenegro vừa thông báo hoạt động của bộ phận lãnh sự thuộc phái bộ ngoại giao này đã bị đình chỉ vô thời hạn. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Montenegro tuyên bố trục xuất 6 nhà ngoại giao Nga, trong bối cảnh quốc gia ở Balkan tiến hành chiến dịch chống gián điệp.

Hồi tháng 4 năm nay, Đại sứ quán Nga tại Montenegro đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này làm rõ tuyên bố về việc cần cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moskva. Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Montenegro sau đó giải thích rằng đó chỉ là “các đề xuất về biện pháp hạn chế”.

Montenegro đã tham gia vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nga cũng đã công bố danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Moskva coi là “không thân thiện” do áp đặt hoặc tham gia trừng phạt Nga, trong đó có Montenegro.

Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc có khả năng bị tấn công bởi “khủng bố”

Vấn đề an ninh năng lượng tại châu Âu đang ngày càng trầm trọng hơn sau khi hàng loạt sự cố rò rỉ được phát hiện trên các tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic. Điện Kremlin mới đây nhận định sự cố rò rỉ trên 2 tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 dường như là kết quả của hành động khủng bố do nhà nước bảo trợ.

Hiện Nga và nhiều nước Châu Âu đã mở cuộc điều tra về các sự cố rò rỉ. Cho đến nay, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn rò rỉ trong 2 tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Trong đó có 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Công ty Nord Stream AG vận hành hệ thống các đường ống Dòng chảy phương Bắc cho hay, có thể sử dụng đến Nhóm sửa chữa đường ống và can thiệp dưới biển để xử lý các sự cố.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu. Vào đầu tháng 9, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đóng vô thời hạn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong khi đó dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vốn hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái nhưng do xung đột tại Ukraine, Đức đã quyết định dừng quá trình phê duyệt dự án từ hồi cuối tháng 2.

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn tại Nghệ An; Nâng cao hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc về công nghệ số và an ninh mạng; Cùng xây dựng không gian mạng an toàn, bền vững Việt Nam – Singapore; Khởi công Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng...

TP Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, TP Hồ Chí Minh như khoác lên mình chiếc áo mới, rực rỡ cờ hoa, pano, biểu ngữ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Không khí hân hoan lan tỏa khắp các tuyến đường, khu dân cư, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân thành phố trước sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.

Xem thêm