Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh luận trước thềm bầu cử Tổng thống Iran 2021

(ANTV) - Ngày 5/6, bảy ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Iran, dự kiến tổ chức ngày 18/6 tới, đã có cuộc tranh luận đầu tiên nảy lửa, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề điều hành nền kinh tế bị tàn phá sau 3 năm Mỹ tái áp đặt trừng phạt.

 
Trong cuộc tranh luận kéo dài 3 giờ đồng hồ, các ứng cử viên theo đường lối cứng rắn đã công kích thành tựu 8 năm cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani, trong khi ứng cử viên ôn hòa hàng đầu Abdolnaser Hemmati - cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran đã đổ lỗi cho phe bảo thủ về căng thẳng leo thang với phương Tây, khiến cho tình hình kinh tế của Iran thêm xấu đi.           
 
Trong khi đó, ứng cử viên Mohsen Rezaee - cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã cáo buộc ông Hemmati “hoàn toàn tuân thủ” các lệnh trừng phạt của Mỹ, và nói rằng ông Hemmati sẽ phải đối mặt với các tội danh phản quốc.
 
Còn ứng cử viên Ebrahim Raisi đã chỉ trích chính phủ đương nhiệm của Iran về tình trạng lạm phát phi mã và sự mất giá nhanh chóng của đồng rial. Ông nhấn mạnh nếu không có sự quản lý phù hợp, tình hình đất nước sẽ tồi tệ hơn.
 
Dư luận về thỏa thuận thuế doanh nghiệp của G7
 
 
Ngay sau khi các bộ trưởng tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đạt nhất trí về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%, nhiều quốc gia đã bày tỏ ủng hộ thỏa thuận mang tính lịch sử, được cho là sẽ đem lại những thay đổi sâu rộng tới hệ thống thuế doanh nghiệp này.
 
Trong thông cáo báo chí sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Anh cho rằng những cải cách lớn về thuế là điều Anh đã và đang thúc đẩy. Bộ trưởng Tài chính các nước Mỹ, Đức, Pháp, Ireland, Canada cũng lên tiếng hoan nghênh, bày tỏ ủng hộ thỏa thuận.
 
Trong khi đó, 2 tập đoàn công nghệ lớn của thế giới là Facebook và Google cũng bày tỏ sự đồng tình với thỏa thuận. Theo đại diện của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới chấp nhận việc có thể phải đóng thuế nhiều hơn và đóng thuế ở những nước khác nhau. Còn Google hy vọng các nước tiếp tục hợp tác nhằm đảm bảo sớm hoàn tất 1 thỏa thuận công bằng và bền vững.
 
Hôm qua (5/6), G7 đã nhất trí ủng hộ 1 thỏa thuận quốc tế mang tính lịch sử về cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu, trong đó cam kết mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%. G7 cũng khẳng định sẽ điều phối hợp lý giữa việc áp dụng các quy định thuế quốc tế mới với việc xóa bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số và các biện pháp tương tự với tất cả các công ty.
 
BT
Thăm dò khán giả