Thứ Năm, 23/03/2023 12:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ủy bản Châu Âu đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine

(ANTV) - Ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine nhằm giúp quốc gia này phục hồi sau cuộc xung đột với Nga.

Chủ tịch EC nhấn mạnh gói hỗ trợ này sẽ bao gồm khoản đầu tư lớn nhằm đáp ứng các nhu cầu và những cải cách cần thiết của Kiev, dần mở đường cho tương lai của Ukraine trong Liên minh châu Âu (EU).

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, EC thông báo EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine, trong đó các quốc gia thành viên trong liên minh sẽ đóng góp tài chính để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Nguồn ngân quỹ chủ yếu sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ công cộng tại đây. Việc cung cấp các khoản hỗ trợ sẽ được thực hiện với sự tham vấn của Chính phủ Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ chính xác số tiền và hình thức hỗ trợ mà châu Âu dành cho Kiev, song các đại sứ EU nhận định số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro và sẽ được giải ngân trong hàng thập kỷ.

LHQ: Thêm 40 triệu người đối mặt tình trạng thiếu ăn nghiêm trọng

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 4/5 cho biết số người đối mặt với tình trạng thiếu ăn đã tăng lên 193 triệu người trong năm 2021 do xung đột, biến đổi khí hậu và khủng hoảng kinh tế làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai của nhiều người.

Báo cáo thường niên của FAO nêu rõ gần 40 triệu người đã rơi vào cảnh "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" trong năm 2021.

Trong số 53 nước phải đối mặt với vấn đề trên, hầu hết người bị ảnh hưởng đang sống tại Cộng hòa dân chủ Congo, Ethiopia, Yemen và Afghanistan.

Liên hợp quốc xác định "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" là khi một người không có khả năng ăn uống đầy đủ khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm. FAO cho biết tình trạng thiếu ăn này có nguy cơ trở thành nạn đói và làm nhiều người chết hàng loạt.

Mức tăng năm 2021 "là do sự cộng gộp của 3 nhân tố gồm xung đột, thời tiết cực đoan và các cú sốc kinh tế", làm 53 quốc gia bị ảnh hưởng.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đã khai mạc tại trụ sở LHQ, nêu bật cam kết của cộng đồng quốc tế đối với một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Xã hội 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/3, trong đó điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

FED tiếp tục tăng lãi suất

FED tiếp tục tăng lãi suất

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm