Thứ Năm, 18/12/2025 08:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ủy bản Châu Âu đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine

(ANTV) - Ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất kế hoạch tái thiết Ukraine nhằm giúp quốc gia này phục hồi sau cuộc xung đột với Nga.

Chủ tịch EC nhấn mạnh gói hỗ trợ này sẽ bao gồm khoản đầu tư lớn nhằm đáp ứng các nhu cầu và những cải cách cần thiết của Kiev, dần mở đường cho tương lai của Ukraine trong Liên minh châu Âu (EU).

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, EC thông báo EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine, trong đó các quốc gia thành viên trong liên minh sẽ đóng góp tài chính để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Nguồn ngân quỹ chủ yếu sẽ được sử dụng để sửa chữa cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ công cộng tại đây. Việc cung cấp các khoản hỗ trợ sẽ được thực hiện với sự tham vấn của Chính phủ Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ chính xác số tiền và hình thức hỗ trợ mà châu Âu dành cho Kiev, song các đại sứ EU nhận định số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ euro và sẽ được giải ngân trong hàng thập kỷ.

LHQ: Thêm 40 triệu người đối mặt tình trạng thiếu ăn nghiêm trọng

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 4/5 cho biết số người đối mặt với tình trạng thiếu ăn đã tăng lên 193 triệu người trong năm 2021 do xung đột, biến đổi khí hậu và khủng hoảng kinh tế làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai của nhiều người.

Báo cáo thường niên của FAO nêu rõ gần 40 triệu người đã rơi vào cảnh "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" trong năm 2021.

Trong số 53 nước phải đối mặt với vấn đề trên, hầu hết người bị ảnh hưởng đang sống tại Cộng hòa dân chủ Congo, Ethiopia, Yemen và Afghanistan.

Liên hợp quốc xác định "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" là khi một người không có khả năng ăn uống đầy đủ khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm. FAO cho biết tình trạng thiếu ăn này có nguy cơ trở thành nạn đói và làm nhiều người chết hàng loạt.

Mức tăng năm 2021 "là do sự cộng gộp của 3 nhân tố gồm xung đột, thời tiết cực đoan và các cú sốc kinh tế", làm 53 quốc gia bị ảnh hưởng.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm