Những sự kiện trọng đại trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên
(ANTV) - Ngày 06-01-1946, cuộc Tổng tuyển cử đã được tiến hành sôi nổi ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.
(ANTV) -Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Trái đất nóng lên, băng tan chảy, mực nước biển dâng cao kết hợp với sụt lún đất, khiến nhiều vùng của quốc gia Nam Á này bị ngập nước. Tình trạng này đe dọa nghiêm trọng tới ngành nông nghiệp. Để thích ứng, người dân ở đây đã áp dụng sáng kiến trang trại nổi, có thể dịch chuyển lên xuống theo mực nước khi lũ dâng lên.
Trên vùng nước ngập mênh mông ở Barisal, miền Trung Bangladesh là những bè trồng cây xanh mướt nổi lên trên mặt nước. Mặc dù, mỗi năm người dân ở đây phải gánh chịu đến 8 tháng sống chung với nước lụt, song họ vẫn có giải pháp để cây trồng mọc lên cùng nước lũ.
Các nông dân đã sử dụng những vật liệu có sẵn như rơm rạ, bèo tây, tre nứa cùng với đất để tạo ra những chiếc bè hữu cơ nổi trên mặt nước. Họ xếp rồi buộc thành những chiếc bè rộng vài mét và dài khoảng 10 mét. Trên đó họ gieo hạt, sử dụng gỗ dăm và xơ dừa làm phân bón. Với việc áp dụng phương pháp này, nông dân đã tạo ra những khu vườn nổi có thể dịch chuyển lên xuống theo mực nước khi lũ dâng và trồng được nhiều loại rau trái như bầu, bí, rau muống, đậu bắp.
Đáng nói, với mô hình canh tác vườn nổi trên mặt nước, cây trồng ít bị sâu bệnh và không cần phân bón, tưới nước. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như cải thiện cuộc sống.
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc xem hệ thống canh tác trên mặt nước như tại Bangladesh là một phương thức canh tác quan trọng trên toàn cầu trước tình trạng nước biển dâng cao, gây ngập mặn, lụt lội.
Tầm nhìn xa ở nhiều khu vực tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm qua đã giảm xuống dưới 200m do tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong thành phố, buộc một số đường cao tốc phải tạm thời đóng cửa.
Trước đó 1 ngày, chính quyền Bắc Kinh đã phát đi cảnh báo ô nhiễm nặng đầu tiên cho mùa thu đông, yêu cầu tạm ngưng một số hoạt động xây dựng ngoài trời, hoạt động của các nhà máy và hoạt động ngoài trời của các trường học. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở các khu vực thành thị hôm 5/11 đã lên tới 234 microgam/m3, ám chỉ chất lượng không khí rất thấp, không tốt cho sức khỏe.
Khu vực phát triển mạnh về công nghiệp Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc thường hứng chịu nhiều khói bụi ô nhiễm vào mùa thu và mùa đông, đặc biệt vào những ngày không có gió. Nhà chức trách đang nỗ lực giảm ô nhiễm không khí trong giai đoạn chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 sắp diễn ra ở Bắc Kinh.
Hồ nước mặn lớn thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ khô cạn hoàn toàn
Hồ Tuz, nơi từng là hồ nước lớn thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ nay đã khô cạn hoàn toàn chỉ sau một năm, chỉ còn để lại một vạt muối khổng lồ - theo ảnh chụp mới nhất bởi vệ tính Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).
Với 250 triệu tấn muối dự trữ, hồ Tuz là một trong những hồ nước muối lớn nhất thế giới. Nước trong hồ thường dâng cao và hạ thấp theo mùa. Nhưng phần đi xuống của chu kỳ này đã chiếm ưu thế hơn trong những năm gần đây, khiến hồ ngày càng ít nước. Cộng với những ảnh hưởng của nông nghiệp cộng và tình trạng biến đổi khí hậu, hồ Tuz chỉ còn trơ lại một bãi muối khô không nước.
Hồ Tuz là một ứng cử viên đề xuất UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Nơi đây cung cấp môi trường sống quan trọng cho một số loài chim. Theo báo cáo của trang Gizmodo, vào mùa hè năm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mực nước hồ quá thấp đã khiến nhiều chim non bị chết.
(ANTV) - Ngày 06-01-1946, cuộc Tổng tuyển cử đã được tiến hành sôi nổi ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.
(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Anh Tuấn (trú phường Vĩnh Phúc) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết nước này đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
(ANTV) - Chính quyền mới tại Hàn Quốc đang từ bỏ lập trường cứng rắn thời tiền nhiệm, mở lại kênh đối thoại, xem xét dỡ trừng phạt và tận dụng ngoại giao văn hóa để phá băng quan hệ liên Triều.
(ANTV) - Chiều ngày 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên đồng chí Đại úy Đỗ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng
(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Công an xã Ia Nan xác minh, làm rõ vụ việc hai xe khách loại 16 chỗ có hành vi tạt đầu, chặn xe lưu thông trên quốc lộ 14C, gây mất an toàn giao thông.