Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 15/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp với bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Trước tình trạng lây lan có dấu hiệu bất thường của bệnh đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày 23/6 tới, nhằm đánh giá về khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới hiện nay.

 

 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay rất đáng quan ngại và bất thường, vì vậy, một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp là hết sức cần thiết. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu được xem mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra. Trước đó, WHO đã có quyết định tương tự đối với dịch COVID-19 và bệnh bại liệt.

Theo WHO, từ đầu năm đến nay, đã có 1.600 ca mắc và 1.500 ca nghi mắc cùng 72 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 39 quốc gia, trong đó có những nước không ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu.

Ông Ghebreyesus cũng nhấn mạnh, đã đến lúc cân nhắc tăng cường phòng bệnh gây bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh này đang có dấu hiệu lây lan bất thường với nhiều quốc gia hơn ghi nhận ca mắc. Chính vì vậy, cần có sự phối hợp giữa các nước và không để tình hình dịch nằm ngoài tầm kiểm soát.

 

 

Chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường gây áp lực đối với hãng Pfizer và các hãng khác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đàm phán lại các hợp đồng, đồng thời cảnh báo về nguy cơ lãng phí hàng triệu liều vaccine không còn cần tới nữa.

Trong giai đoạn dịch bệnh cao trào nhất, Ủy ban châu Âu (EC) và chính phủ các nước EU đã nhất trí mua một lượng lớn vaccine ngừa COVID-19, phần lớn của hãng Pfizer và đối tác BioNTech. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh đang thuyên giảm ở châu Âu và tiến độ tiêm chủng chậm lại, nhiều nước châu Âu đang thúc giục đàm phán lại hợp đồng mua vaccine để giảm nguồn cung, từ đó giảm chi tiêu vào vaccine.

Ba Lan, nước đi đầu trong nỗ lực điều chỉnh hợp đồng mua vaccine, hiện trữ hơn 30 triệu liều vaccine và sẽ phải mua thêm 70 triệu liều theo các thỏa thuận đang có hiệu lực. Trong khi đó, trong số 38 triệu dân ở Ba Lan, khoảng 60% đã tiêm các mũi cơ bản, so với tỷ lệ này ở EU là 70%.

Trong một bức thư chung gửi EC đầu tháng này, Bộ trưởng Y tế Ba Lan cùng với các người đồng cấp Bulgaria, Croatia, Estonia, Hungary, Latvia, Litva và Romania đã kêu gọi giảm lượng vaccine đã đặt hàng.

Trong khi đó, hãng Pfizer và Moderna, hai hãng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu cho EU, đã nhất trí hoãn một số đợt bàn giao vaccine. Tuy nhiên, các bộ trưởng cho rằng đây chưa phải là một giải pháp đủ và chỉ làm trì hoãn vấn đề.

 

Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia (AHPPC) đã ra khuyến nghị bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các nhà ga sân bay kể từ ngày 18/6 tới. Hành khách sẽ vẫn phải đeo khẩu trang trên tất cả các chuyến bay, tuy nhiên  Ủy ban trên sẽ đưa ra lời khuyên về vấn đề này trong tương lai.

Khuyến nghị trên được đưa ra sau khi xem xét tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay và xác định rằng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các nhà ga sân bay là không còn phù hợp. Tất cả các bang và vùng lãnh thổ ở Australia hiện đã nới lỏng yêu cầu đeo khẩu trang tại hầu hết các địa điểm công cộng.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng Australia lưu ý rằng việc đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng, những người không thể tiêm chủng và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng.

BT
Thăm dò khán giả