Thứ Tư, 06/12/2023 08:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Cơ sở làm đầu lân nhộn nhịp dịp Trung thu

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu. Thời gian này, những cơ sở sản xuất đầu lân tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, không khí làm việc đang hết sức khẩn trương để kịp cung cấp sản phẩm cho địa phương cũng như khắp các tỉnh thành. Bởi, múa đầu lân là hoạt động không thể thiếu vào mỗi dịp vui hội rằm tháng Tám.

Tại cơ sở sản xuất đầu lân của anh Nguyễn Hưng tại xã Cẩm Hà, TP Hội An, chuyên làm đầu lân cỡ lớn cho các đoàn biểu diễn. Để đủ sản phẩm cung cấp đầu lân vào dịp trung thu, việc chuẩn bị đã được triển khai từ thời điểm ra tết – tạo khuôn, đắp giấy, vẽ, sơn màu.

Tùy vào độ phức tạp, một con lân có thể hoàn thành trong vài ngày đến gần cả tháng trời với giá giao động từ 5 đến 7 triệu.

Duy trì xưởng sản xuất đã gần 30 năm nay để cung cấp đầu lân cho khắp các tỉnh thành miền trung, anh Hưng cho biết biết, đầu lân bán nhiều nhất là vào dịp trung thu, tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhu cầu mua đầu lân giảm nhiều so với mọi năm.

Anh Nguyễn Hưng cho biết: "Năm nay ít, do dịch, nên chỉ được khoảng 50% so với mọi năm."

Nghệ nhân Bùi Qúy Phong chia sẻ: "Cũng đã từng sống bằng nghề làm đầu lân- sư – rồng, nghệ nhân Bùi Quý Phong những ngày này cũng đang tỉ mẫn hoàn thành sản phẩm của mình, nhưng không phải để bán, mà để giúp những thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về loại hình này. Tôi muốn các em vừa vui chơi, bên cạnh đó, các em dần dần làm quen với giá trị truyền thống."

Thực tế, hiện nay, không có nhiều cơ sở làm đầu lân. Những người gắn bó với nghề ngoài thu nhập, thì còn  là vì đam mê, là mong muốn đem lại niềm vui cho con trẻ.

Tin mới nhất

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

 Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn cả nước tương đối ổn định, tuy nhiên, dịp cuối năm thời tiết cũng có nhiều thay đổi và diễn biết bất thường. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm