Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gìn giữ nét đẹp ngày mở biển đầu xuân

(ANTV) - Những ngày mở biển đầu xuân của ngư dân Vĩnh Linh, không khác gì với nhiều địa phương ven biển ở Quảng Trị. Tuy nhiên, ở vùng biển bãi ngang Vĩnh Linh, trước khi ra biển, ngư dân ở Vĩnh Linh đều thắp hương trên bàn thờ Bác Hồ. Đây là phong tục đã có từ rất lâu, được ngư dân gìn giữ và phát huy.

Đối với ông Võ Văn Liễn ở thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, mỗi lần mở biển đầu xuân. Ngoài cúng trên thuyền đi biển, gia đình ông Liễn thường làm một mâm cơm “Mắm” để đặt lên bàn thờ Bác Hồ.

Ông Võ Văn Liễn cho biết: Đầu năm, khi nào biển lặng, trong nhà chuẩn bị mâm cơm, hoa quả đặt trên bàn thờ Bác Hồ. Cầu cho mưa thuận gió hòa, đi biển làm ăn gặp nhiều may mắn.

Sau khi mở biển đầu xuân, ông Liễn cũng như nhiều ngư dân khác lên tàu ra khơi. Những chuyến biển đầu xuân Quý Mão này, ngư dân ở xã bãi ngang Vĩnh Thái đánh bắt rất hiệu quả.

Toàn xã Vĩnh thái có gần 1000 hộ dân, trong đó có trên 500 nhân lực đi biển. Hầu hết ngư dân ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh trước khi ra biển, đều có phong tục là làm mâm cơm đặt trên bàn thờ Bác Hồ.

Theo ông Nguyễn Hữu Như, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, mỗi một người dân quê hương Vĩnh Thái, nhà nào cũng treo ảnh Bác Hồ, đó là người dân tưởng nhớ đến Bác và luôn luôn tri ân công lao to lớn của Bác Hồ. Đây cũng là biểu tượng, để bà con làm động lực thúc đẩy trong cuộc sống.

Không chỉ ngư dân ở xã Vĩnh Thái có phong tục thắp hương trên bàn thờ Bác Hồ mỗi dịp mở biển đầu xuân. Toàn huyện Vĩnh Linh, nhà nào cũng thờ Bác Hồ cùng với ông bà tổ tiên. Đây là sự tôn kính với Bác Hồ, thể hiện bằng hành động, đó  là việc lập bàn thờ Bác trong chính ngôi nhà của mình.

Thăm dò khán giả