Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V

(ANTV) - Sáng 8/8, tại làng lụa Hội An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, Festival Văn hóa Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế  giới 2019  đã diễn ra với sự tham dự của 8 quốc gia và làng nghề tơ lụa thổ cẩm trong cả nước. Đây là dịp nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa, thổ cẩm Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. 

Hàng chục nghệ nhân dệt tơ lụa, thổ cẩm của những làng nghề nổi tiếng từ bắc vào nam như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu,  Hội An, Chăm Ninh Thuận đã có mặt tại Festival lần này, để giới thiệu những sản  phẩm đặc trưng của làng nghề cũng như để mọi người hiểu thêm về những qui trình, công đoạn tạo ra sản phẩm.
 
Chị Võ Thị Thùy Trang, làng lụa Hội An nói: "Mong muốn càng ngày mình càng phát triển, nhiều nước biết được, và sẽ nhiều nước tham gia những Festival sắp tới."
 
Đây là lần thứ V, Hội An tổ chức Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm, ngoài mục tiêu tôn vinh và khơi dậy sự phát triển của nghề tơ lụa truyền thống Việt Nam, Festival lần này  hướng đến những mục tiêu mới, đó là: Nhìn lại toàn cảnh sự phát triển của nghề tơ lụa Việt Nam, so sánh với sự hiện đại của ngành sản xuất tơ lụa thế giới để tìm ra con đường hợp tác và phát triển; Quảng bá dòng sông lụa Quảng Nam; Khẳng định thổ cẩm việt Nam muốn giữ được và phát triển cần dựa vào du lịch.
 
Ông Lê Thái Vũ  - TGĐ Công ty Tơ lụa Quảng Nam, Phó trưởng ban tổ chức Festival chia sẻ: "Thông qua Festival lần này mọi người được gắn kết hơn, mỗi năm sản phẩm của cộng đồng tơ lụa Việt Nam và thế giới có nhiều sản phẩm hơn, sự giao thương ở tầm cao hơn. Năm nay chúng tôi đã kêu gọi được những trao đổi về công nghệ, khoa học áp dụng vào tằm tơ lụa, máy móc công nghệ hiện án. Một số dự án sẽ được triển khai ở Quảng Nam và 1 số tỉnh của cả nước."
 
Trong khuôn khổ của ngày hội diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/8, sẽ diễn ra hội thảo “Ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và Văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại” với sự tham dự của  những đại diện lớn nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới, như  tập đoàn sản xuất tơ lụa đến từ Italia, Pháp, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan… Hội thảo cũng như Festival lần này sẽ là cơ hội nhằm trao đổi kinh nghiệm, khai thông con đường hợp tác và phát triển thị trường chung với thế giới cho thời trang tơ lụa Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả