Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan toả giá trị truyền thống trong mùa dịch

(ANTV) - Trong thời điểm dịch Covid-19, một số trung tâm bảo tồn di sản, bảo tàng đã tổ chức các buổi triển lãm theo hình thức trực tuyến với mong muốn có thể lan toả các giá trị truyền thống trong thời kì dịch bệnh.

 
Tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, trái với cảnh đông đúc của những năm trước khi có triển lãm, năm nay khu di tích này vắng vẻ hơn hẳn. Bởi buổi triển lãm với nội dung về Tết Đoan ngọ này không đón khách tham quan mà tổ chức theo hình thức trực tuyến.
 
TS. Bùi Thị Thu Phương, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long, Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các hoạt động văn hoá tại đây đã tạm dừng, tuy nhiên để có thể đưa giá trị văn hoá đến với người dân chúng tôi vẫn khắc phục và làm theo hình thức trực tuyến. Lượng người truy cập buổi triển lãm sẽ hiện lên trong phần mềm.
 
Dù được triển khai theo hình thức trực tuyến nhưng triển lãm giúp du khách không có điều kiện đến Hoàng thành Thăng Long vẫn có thể tiếp cận nội dung trưng bày bổ ích, tìm hiểu phong tục độc đáo trong cung đình, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh trong dân gian. Ngoài ra, các phong tục ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là ngày giết sâu bọ như: Hái lá thuốc Nam, gội đầu bằng nước lá thơm, lá xông giải cảm...
 
Tại triển lãm còn trưng bày, giới thiệu chiếc quạt cung đình rộng 2,4 mét đề bài thơ của Vua Lê Hiến Tông viết trên quạt năm 1503; một số mẫu mô phỏng quạt dành cho vua, hoàng hậu và các quan, bùa ngũ sắc được phục hồi dựa theo hiện vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp)và mô phỏng hình ảnh cửa hàng của 36 phố phường xưa.
 
Việc tích hợp ứng dụng công nghệ hiện đại đã đạt hiệu quả nhất định trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời đa dạng hóa các hoạt động để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn nhằm mang lại những trải nghiệm khác biệt, thú vị với người xem nhất là trong thời điểm dịch Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp.
Thăm dò khán giả