Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi lễ thượng nêu tại Đại nội Huế

(ANTV) - Ngày 28/01, tại Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức nghi lễ thượng nêu (hay còn gọi là lễ dựng cây nêu) theo phong tục cung đình của triều Nguyễn. Đây là hoạt động diễn ra thường niên, góp phần vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.

 

Năm nay, nghi lễ dựng nêu được tổ chức tại 3 địa điểm là Triệu Miếu, Thế Miếu và điện Long An. Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng cung Huế luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và nghi thức quan trọng. Sau nghi lễ cúng bái, nghinh thần, khánh hạ, cây nêu được dựng lên báo hiệu một mùa xuân nữa lại về.
 
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, theo tục lệ trong chốn cung đình, nhà vua làm lễ dựng nêu trước, sau đó ngoài nhân gian người ta nhìn ngọn nêu trong cung thì người ta mới dựng theo. Do đó, ngày xưa có một câu nói dân gian nổi tiếng đó là “Tết từ trong ấy ban ra”, coi như một dấu hiệu để người ta đón Tết.
 
Nêu được sử dụng là loại cây tre cao, to và khỏe. Ngoài phướn đỏ, trên ngọn nêu bao giờ cũng được treo ấn tín, đoản kiếm và bút lông biểu trưng cho việc phong ấn. Theo đó, triều đình sẽ nghỉ ngơi đến ngày hạ nêu, vào ngày mùng 7 tháng Giêng. Bằng việc tái hiện lại nghi lễ xưa của triều Nguyễn, lễ hội dựng nêu đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.
 
Bạn Nguyễn Thị Thu Hương, du khách Hà Nội phấn khởi nói, đây là lần đầu tiên em được xem một lễ hội dựng nêu như thế này ở Việt Nam và những phong tục như thế này đối với giới trẻ bọn em thì chưa bao giờ được xem cả, nên rất là may mắn.
 
Theo chị Vũ Thị Thanh Uyên , hướng dẫn viên cho biết, thấy bất ngờ khi được xem tái hiện lại lễ hội như vậy nhân dịp tết. Hôm nay cũng tình cờ mình đi ngang và đưa khách vào tham quan, mình sẽ giới thiệu đến cho khách lễ hội dựng nêu độc đáo này...
 
Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam, trở thành một nét đẹp văn hóa ngàn đời trên vùng đất cố đô.
Thăm dò khán giả