Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái hiện Tết xưa của người Hà thành

(ANTV) - Hà Nội là nơi tập trung tinh hoa của dân tộc Việt, mảnh đất của 36 phố nghề phường hội đông vui. Tết Nguyên đán ở Hà Nội đa dạng do con người từ nhiều nơi tụ họp về đây, nên tất cả những nét đặc trưng của từng địa phương đã được tập trung và chắt lọc. Tết Hà Nội ngày này có sự thay đổi cho phù hợp với cuộc sống đương đại, với điều kiện kinh tế, xã hội tuy nhiên phần hồn, cốt lõi của văn hóa Tết Hà Nội vẫn còn được lưu giữ.

 

Tại ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, một phần nhỏ không gian Tết xưa cũng như cách người Hà Nội đón Tết được tái hiện lại. Nói về đặc trưng Tết Hà Nội, trước tiên phải kể đến mâm cỗ cúng tổ tiên. Với người Hà Nội, đàn ông, con trai trong nhà có nhiệm vụ lau dọn, bày biện trang hoàng nhà cửa, còn phụ nữ thì mua sắm thực phẩm làm cỗ Tết và đặc biệt là chuẩn bị để gói nồi bánh chưng ăn Tết.
 
"Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc", cứ mỗi độ Xuân về, tranh Tết xuất hiện làm cho không khí đón chờ Năm mới thêm náo nức, tưng bừng. Chơi tranh Tết từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong không gian tết cổ truyền, một tập quán đẹp của người Hà Nội.
 
PGS.TS Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội cho biết, chơi tranh ngày xưa các cụ rất thích, người Hà Nội có được những dòng tranh riêng của mình như tranh Đông Hồ hay tranh Kim Hoàng..đến bây giờ người Hà Nội vẫn giữ thói chơi này.
 
Tại ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, một phần nhỏ không gian Tết xưa cũng như cách người Hà Nội đón Tết được tái hiện lại
 
Người Hà Nội gốc nổi tiếng cầu kỳ, tao nhã từ lời ăn tiếng nói đến những thú chơi. Ngoài hoa đào, quất cảnh,hàng thế kỷ qua, người Hà Nội vẫn gìn giữ một thú chơi ngày Tết tao nhã và cầu kỳ đó là mua và gọt củ thủy tiên. Những người chơi hoa phải chọn thủy tiên làm sao cho được củ hoa đơn. Mỗi hoa như cái chén vàng đặt trên đĩa ngọc, hoa nở đều, không đâm dúi vào nhau và nở hàm tiếu đúng vào sớm mồng một Tết.
 
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Nghĩa- Tinh hoa thủy tiên Việt cho hay, Hà Nội xưa có rất nhiều bức ảnh các cụ ngày xưa chơi, tất nhiên cách gọt thủy tiên khác cách gọt bây giờ rất nhiều rồi, các cụ gọt rất tỉ mỉ. Ngoài yếu tố may mắn, thủy tiên còn thể hiện sự tinh khiết, thủy tiên phải được dưỡng bằng nước sạch, mỗi ngày phải được thay từ 1-2 lần và ở 1 số gia đình thủy tiên còn được đặt lên bàn thờ đê thắp hương.
 
Có rất nhiều cách ăn Tết, chơi Tết khác nhau trong thời buổi hội nhập quốc tế. Nhưng dù có đi đâu, ăn Tết ở đâu, người Hà Nội vẫn giữ cái nếp đoàn viên hội ngộ trong những ngày Tết cổ truyền. Tết của thời đổi mới, cuộc sống của nhân dân ngày một nâng cao, người Hà Nội vẫn cố gắng gìn giữ nét cổ truyền của Tết xưa.     
Thăm dò khán giả