Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động thực trạng y bác sĩ bệnh viện công nghỉ việc

(ANTV) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong gần 2 năm qua, đã có gần 9.400 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc, chủ yếu là các bác sĩ có tay nghề. Tình trạng viên chức y tế xin nghỉ việc, thôi việc tiếp tục gia tăng, trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là vấn đề đau đầu đối với ngành y tế khi có nhiều bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu đã dứt áo ra đi sang bệnh viện tư, cũng đồng nghĩa với người dân khó tiếp cận với bác sĩ có chuyên môn giỏi. Thực trạng này sẽ gây ra những hệ lụy như thế nào?

 

Giải bài toán thiếu thuốc, vật tư y tế

Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023, với 528 sản phẩm thuốc trong 3 gói thầu với tổng giá trị là 8.890 tỷ đồng. Số lượng thuốc và giá thuốc năm nay đều tăng tại tất cả các vùng miền.

 

Bộ y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị phải chủ động tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Tăng cường nhân lực làm chuyên trách quản lý; tránh việc chậm trễ trong mua sắm, đầu thầu trang thiết bị y tế.

Biện pháp đã có. Tuy nhiên nhiều ý kiến cư dân mạng chia sẻ: điều quan trọng là biện pháp đó phải đi sớm đi vào thực tế, đảm bảo việc cung ứng.

Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội dành cho Bộ y tế với kinh phí 14.000 tỷ đồng nhằm cắt giảm thủ tục và chi phí đầu vào, giá thành sản phẩm liên quan lĩnh vực dược.

Nhiều cơ chế chính sách đã được đặt ra trên tinh thần đã được Thủ tướng khẳng định: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân với trách nhiệm cao nhất. Đây cũng là mong muốn của nhiều ý kiến cư dân mạng khi chia sẻ về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả