Thứ Bảy, 03/01/2026 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bệnh viện 198 điều trị miễn phí cho bệnh nhi người dân tộc thiểu số

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ, công an các địa phương thường xuyên có những hoạt động quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Cụ thể hóa chỉ đạo đó, giữa tháng 6/2021, Bệnh viện 198, Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Hà Giang đón một bệnh nhi bị bệnh nặng về mắt, có hoàn cảnh khó khăn về bệnh viện điều trị miễn phí. Đến nay, sau hơn 1 tuần điều trị tại Bệnh viện 198, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi này đã có chuyển biến tích cực.

Bé trai Sùng Mí Dìa, 6 tuổi, dân tộc H’Mông ở xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bị chấn thương mắt từ khi 8 tháng tuổi. Do hoàn cảnh rất khó khăn nên gia đình không thể đưa bé đến viện điều trị. Không có điều kiện chữa bệnh kịp thời khiến mắt phải của em liên tục đau nhức, ngày càng lồi to và mờ đi, có thể biến chứng hỏng cả 2 mắt.

Theo anh Sùng Mí Mô (bố cháu Sùng Mí Dìa), xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang: Cháu bị đau nhiều năm rồi, ngày cũng như đêm đau đớn không ngủ được, khóc cạn nước mắt.Trạm y tế xã Sảng Tủng đã khám cho cháu, nhưng đến nay vẫn chưa chữa khỏi được.

Sau khi biết được hoàn cảnh của bệnh nhi này, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Bệnh viện 198 phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang khẩn trương cứu chữa, giúp đỡ cháu.

Thực hiện chỉ đạo đó, ngày 16/6, Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 đã trực tiếp cùng đoàn cán bộ Bệnh viện vượt hơn 500 km lên huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đón bé Sùng Mí Dìa về Bệnh viện để điều trị. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã trao số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình cháu.

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 198, Bộ Công an cho biết: Khi chúng tôi lên đấy thì quả thật cuộc sống của gia đình cháu rất khó khăn, cháu bé thì vô cùng đáng thương, mắt phải gần như không còn thị lực. Chúng tôi đã cùng công an tỉnh, UBND xã, chính quyền của thôn đón cháu về bệnh viện 198. Đến nay chúng tôi đã hội chẩn và làm các xét nghiệm, cơ bản  mắt của cháu đang được điều trị tích cực. Hy vọng trong thời gian tới thì triệu chứng của cháu sẽ giảm bớt, cháu sớm được trở về trong thời gian tới.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện 198 chẩn đoán cháu bị giãn lồi cùng giác mạc tăng nhãn áp, do chấn thương cách đây 5 năm. Hiện tại bệnh nhân đã được phẫu thuật laze để hạ nhãn áp. Sau 1 tuần được các y, bác sĩ tận tâm điều trị, tình trạng đau, nhức mắt của bé Sùng Mí Dìa đã giảm, thể trạng dần tốt lên.

Thiếu tá, Tiến sỹ Lý Minh Đức, Phó Trưởng khoa Mắt, cho biết thêm: Chúng tôi đã hội chẩn các chuyên gia đầu ngành của ngành nhãn khoa Việt Nam, cho ra hướng điều trị tối ưu nhất cho cháu. Hiện tại cháu đã được phẫu thuật laze để hạ nhãn áp. Sau 2 ngày điều trị thì mắt phải cháu đã đỡ đau nhức. Liệu trình của cháu là sẽ điều trị tiếp nội khoa, kháng sinh chống viêm. Hy vọng thời gian tới thì cháu sẽ hồi phục được 1 phần nào đấy để mang lại ánh sáng cho cháu.

Hiện, bé Sùng Mí Dìa đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện để theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật. Bệnh viện 198 sẽ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa, đồng thời áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất vào điều trị. Toàn bộ chi phí điều trị, ăn ở và sinh hoạt của hai bố con bé Sùng Mí Dìa trong thời gian nằm viện sẽ do Bệnh viện 198 chi trả. Hy vọng những nỗ lực của các y, bác sĩ bệnh viện 198 sẽ góp phần mang lại ánh sáng cho bệnh nhi này./.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm