Thứ Bảy, 13/12/2025 02:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bệnh viện 198 điều trị miễn phí cho bệnh nhi người dân tộc thiểu số

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ, công an các địa phương thường xuyên có những hoạt động quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi. Cụ thể hóa chỉ đạo đó, giữa tháng 6/2021, Bệnh viện 198, Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Hà Giang đón một bệnh nhi bị bệnh nặng về mắt, có hoàn cảnh khó khăn về bệnh viện điều trị miễn phí. Đến nay, sau hơn 1 tuần điều trị tại Bệnh viện 198, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi này đã có chuyển biến tích cực.

Bé trai Sùng Mí Dìa, 6 tuổi, dân tộc H’Mông ở xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bị chấn thương mắt từ khi 8 tháng tuổi. Do hoàn cảnh rất khó khăn nên gia đình không thể đưa bé đến viện điều trị. Không có điều kiện chữa bệnh kịp thời khiến mắt phải của em liên tục đau nhức, ngày càng lồi to và mờ đi, có thể biến chứng hỏng cả 2 mắt.

Theo anh Sùng Mí Mô (bố cháu Sùng Mí Dìa), xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang: Cháu bị đau nhiều năm rồi, ngày cũng như đêm đau đớn không ngủ được, khóc cạn nước mắt.Trạm y tế xã Sảng Tủng đã khám cho cháu, nhưng đến nay vẫn chưa chữa khỏi được.

Sau khi biết được hoàn cảnh của bệnh nhi này, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Bệnh viện 198 phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang khẩn trương cứu chữa, giúp đỡ cháu.

Thực hiện chỉ đạo đó, ngày 16/6, Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 đã trực tiếp cùng đoàn cán bộ Bệnh viện vượt hơn 500 km lên huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đón bé Sùng Mí Dìa về Bệnh viện để điều trị. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã trao số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình cháu.

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 198, Bộ Công an cho biết: Khi chúng tôi lên đấy thì quả thật cuộc sống của gia đình cháu rất khó khăn, cháu bé thì vô cùng đáng thương, mắt phải gần như không còn thị lực. Chúng tôi đã cùng công an tỉnh, UBND xã, chính quyền của thôn đón cháu về bệnh viện 198. Đến nay chúng tôi đã hội chẩn và làm các xét nghiệm, cơ bản  mắt của cháu đang được điều trị tích cực. Hy vọng trong thời gian tới thì triệu chứng của cháu sẽ giảm bớt, cháu sớm được trở về trong thời gian tới.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện 198 chẩn đoán cháu bị giãn lồi cùng giác mạc tăng nhãn áp, do chấn thương cách đây 5 năm. Hiện tại bệnh nhân đã được phẫu thuật laze để hạ nhãn áp. Sau 1 tuần được các y, bác sĩ tận tâm điều trị, tình trạng đau, nhức mắt của bé Sùng Mí Dìa đã giảm, thể trạng dần tốt lên.

Thiếu tá, Tiến sỹ Lý Minh Đức, Phó Trưởng khoa Mắt, cho biết thêm: Chúng tôi đã hội chẩn các chuyên gia đầu ngành của ngành nhãn khoa Việt Nam, cho ra hướng điều trị tối ưu nhất cho cháu. Hiện tại cháu đã được phẫu thuật laze để hạ nhãn áp. Sau 2 ngày điều trị thì mắt phải cháu đã đỡ đau nhức. Liệu trình của cháu là sẽ điều trị tiếp nội khoa, kháng sinh chống viêm. Hy vọng thời gian tới thì cháu sẽ hồi phục được 1 phần nào đấy để mang lại ánh sáng cho cháu.

Hiện, bé Sùng Mí Dìa đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện để theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật. Bệnh viện 198 sẽ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa, đồng thời áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất vào điều trị. Toàn bộ chi phí điều trị, ăn ở và sinh hoạt của hai bố con bé Sùng Mí Dìa trong thời gian nằm viện sẽ do Bệnh viện 198 chi trả. Hy vọng những nỗ lực của các y, bác sĩ bệnh viện 198 sẽ góp phần mang lại ánh sáng cho bệnh nhi này./.

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm