Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo giả mạo thư điện tử Bộ Công an để phát tán mã độc tống tiền

(ANTV) - Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa phát đi thông tin, hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán qua email giả mạo Bộ Công an Việt Nam.

Theo đó, VNCERT cho biết, GandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GandCrab lan rộng trên toàn cầu trong hơn một năm qua. Tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề như trền màn hình, có kèm tập giải nén.

Khi người dùng giải nén và mở tệp này, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu của máy tính bị mã hóa.  Mã độc đồng thời sinh ra môt tệp yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả khoản tiền chuộc 400-1.000 đô la Mỹ thanh toán qua đồng tiền điện tử để giải mã dữ liệu.
 
Để phòng tránh, lãnh đạo các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện lệnh điều phối từ VNCERT.
 
Đối với người dùng cần lưu ý khi mở tệp đính kèm gửi từ email lạ, các thư có nội dung bất thường.
 
Vụ sập công trình, 6 người chết: Bộ Xây dựng có văn bản chỉ đạo
 

Liên quan đến vụ sập công trình, Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương phối hợp xác định nguyên nhân và tập trung khắc phục, giải quyết hậu quả sự cố.

Theo văn bản hỏa tốc của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị như Cục Công tác phía Nam, Trường Đại học xây dựng miền Tây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng để làm rõ sự việc. Ngoài ra, các đơn vị khẩn trương tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân sập đổ, đề xuất hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người, cũng như các công trình lân cận. Các đơn vị phối hợp với Sở Xây dựng Vĩnh Long tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong mọi trường hợp cần thiết.
BT
Thăm dò khán giả