Thứ Hai, 29/12/2025 20:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chất độc da cam dioxin - nỗi đau còn dai dẳng

(ANTV) -  Những hậu quả của chất độc da cam dioxin mà đế quốc Mỹ đã rải xuống trong chiến tranh Việt Nam đến nay vẫn ngày đêm đè nặng, tàn phá nhiều gia đình. Những ông bố, bà mẹ tóc đã bạc trắng vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những đứa con không nguyên vẹn hình hài, trí tuệ... Ở rất nhiều gia đình, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 3, thứ 4. 

Sinh được 5 người con thì có đến 4 người bị di chứng chất độc da cam từ người cha. Hàng ngày, mọi việc từ ăn uống đến sinh hoạt cá nhân của các con đều do một tay bà Định chăm bẵm. Bà bảo, nhà bà không khác gì trại tâm thần, ba đứa con cứ cười nói, khóc thét, ú ớ cả ngày.

Giờ đây, ở cái tuổi gần đất xa trời, bà Định chỉ mong muốn sống thật lâu để chăm bẵm cho những người con tật nguyền của mình. Bà Đinh Thị Định, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Ông ấy qua đi ông có dặn tôi lại là đẻ đứa con ra không may thì lúc tôi còn sống thì hai vợ chồng mình cố nuôi các con cho nó trọn vẹn. Để các cháu ở nhà tôi với các cháu nuôi nhau cho tình cảm mẹ con âu yếm, đến lúc mình tận cùng thì thôi nhờ tất cả các ban ngành."

Cũng từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, cũng gánh chịu nỗi đau do nhiễm chất độc da cam. Nhưng với gia đình ông Thoại, đau đớn nhất là các con, cháu, chắt của ông đều bị di chứng của da cam dioxin.

Ông Vũ Văn Thoại, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Tôi được 3 đứa con thì anh Thỏa cũng bị ung thư chết 5 năm nay, đứa con gái cũng bị liệt, cũng như thằng cháu này, ăn rồi nằm, nó 17 tuổi nó mới chết. Vì cái điều kiện hoàn cảnh 4, 5 đứa cháu nó bị cả nên cũng buồn lắm, chúng tôi phải chăm nom cháu, nó sống với mình được lúc nào thì được."

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, hiện nay, còn rất nhiều người bị phơi nhiễm chất độc da cam chưa được giám định do khó khăn, vướng mặc về thủ tục. Hầu hết các gia đình này đều rất khó khăn.

Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366kg dioxin xuống hơn 3 triệu hécta, trên gần 26.000 thôn, bản của Việt Nam. Gia đình bà Định, ông Thoại chỉ là hai trong số hàng triệu người bị nhiễm chất độc da cam dioxin trên khắp dải đất hình chữ S này. Và họ cũng không thể biết được rằng, nỗi đau da cam còn dai dẳng đến bao giờ?

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm