Thứ Năm, 15/01/2026 07:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chất độc da cam dioxin - nỗi đau còn dai dẳng

(ANTV) -  Những hậu quả của chất độc da cam dioxin mà đế quốc Mỹ đã rải xuống trong chiến tranh Việt Nam đến nay vẫn ngày đêm đè nặng, tàn phá nhiều gia đình. Những ông bố, bà mẹ tóc đã bạc trắng vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những đứa con không nguyên vẹn hình hài, trí tuệ... Ở rất nhiều gia đình, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 3, thứ 4. 

Sinh được 5 người con thì có đến 4 người bị di chứng chất độc da cam từ người cha. Hàng ngày, mọi việc từ ăn uống đến sinh hoạt cá nhân của các con đều do một tay bà Định chăm bẵm. Bà bảo, nhà bà không khác gì trại tâm thần, ba đứa con cứ cười nói, khóc thét, ú ớ cả ngày.

Giờ đây, ở cái tuổi gần đất xa trời, bà Định chỉ mong muốn sống thật lâu để chăm bẵm cho những người con tật nguyền của mình. Bà Đinh Thị Định, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Ông ấy qua đi ông có dặn tôi lại là đẻ đứa con ra không may thì lúc tôi còn sống thì hai vợ chồng mình cố nuôi các con cho nó trọn vẹn. Để các cháu ở nhà tôi với các cháu nuôi nhau cho tình cảm mẹ con âu yếm, đến lúc mình tận cùng thì thôi nhờ tất cả các ban ngành."

Cũng từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, cũng gánh chịu nỗi đau do nhiễm chất độc da cam. Nhưng với gia đình ông Thoại, đau đớn nhất là các con, cháu, chắt của ông đều bị di chứng của da cam dioxin.

Ông Vũ Văn Thoại, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Tôi được 3 đứa con thì anh Thỏa cũng bị ung thư chết 5 năm nay, đứa con gái cũng bị liệt, cũng như thằng cháu này, ăn rồi nằm, nó 17 tuổi nó mới chết. Vì cái điều kiện hoàn cảnh 4, 5 đứa cháu nó bị cả nên cũng buồn lắm, chúng tôi phải chăm nom cháu, nó sống với mình được lúc nào thì được."

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, hiện nay, còn rất nhiều người bị phơi nhiễm chất độc da cam chưa được giám định do khó khăn, vướng mặc về thủ tục. Hầu hết các gia đình này đều rất khó khăn.

Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam, chứa 366kg dioxin xuống hơn 3 triệu hécta, trên gần 26.000 thôn, bản của Việt Nam. Gia đình bà Định, ông Thoại chỉ là hai trong số hàng triệu người bị nhiễm chất độc da cam dioxin trên khắp dải đất hình chữ S này. Và họ cũng không thể biết được rằng, nỗi đau da cam còn dai dẳng đến bao giờ?

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm