Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 3, 23/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Tình hình dịch sốt xuất huyết tại TP Đà Nẵng đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận gần 3800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, hàng trăm ổ dịch, tập trung chủ yếu ở những khu vực có nhiều khu công nghiệp, nhà trọ và mật độ dân số cao. 

 

 

 

Tại quận Liên Chiểu, tính từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 1.200 ca mắc sốt xuất huyết, 130 ổ dịch. Đây là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vẫn đang tăng mạnh trong những ngày gần đây. Trung tâm y tế quận mỗi ngày tiếp nhận hàng chục ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em, công nhân, sinh viên đang sinh sống tại các khu trọ ẩm thấp, có nhiều cống rãnh.

Ông Nguyễn Thiện Chương, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nhận định, trên địa bàn phường có rất nhiều khu trọ, sau 2 năm dịch bệnh Covid vừa rồi thì có nhiều khu không có người ở, bỏ hoang, không dọn dẹp vì vậy sinh ra rất nhiều lăng quăng, muỗi. Vừa qua đã xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết. Nhận thấy điều đó, địa phương cũng đang cho ra quân để tổng dọn vệ sinh, dập các ổ dịch.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết liên tục gia tăng, các địa phương đã triển khai đồng loạt phun hóa chất xử lý các ổ dịch. Đồng thời cũng tiến hành điều tra chỉ số véc tơ và xác định khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch nhằm phun diện rộng hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong.

Dự phòng cho tình huống số ca mắc bùng phát mạnh tiềm ẩn nguy cơ vượt tầm kiểm soát, Đà Nẵng đã yêu cầu các Trung tâm Y tế bảo đảm thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cá nhân, phương tiện cấp cứu, điều trị và giường bệnh để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động.

Theo Bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu: Hiện nay bệnh sốt xuất huyết chủ yếu nằm ở khoa nội và khoa nhi. Bệnh viện cũng đã sắp xếp những nơi điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Bên cạnh đó cũng chuẩn bị sẵn sàng những khu vực, những phòng ốc bên cạnh để khi mà có số lượng bệnh nhân vào đông thì chúng tôi sẽ kịp thời mà chuyển các bệnh nhân này vào các phòng bệnh đã chuẩn bị sẵn. Tại Trung tâm cũng đã triển khai các hoạt động, tập huấn lại cho tất cả cán bộ y tế: bác sĩ và điều dưỡng để nhân viên y tế nắm bắt lại.

Tâm lý người dân còn chủ quan trong việc tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Nhưng bệnh sốt xuất huyết thì cái mấu chốt nhất, quan trọng nhất để làm tốt thì tự người dân phải ý thức được việc diệt lăng quăng tại gia đình, mỗi người dân góp một phần vào việc đó thì sốt xuất huyết mới giảm được - Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết thêm.

Hiện tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn nắng nóng, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, muỗi sinh sôi. Song song với các biện pháp khun hóa chất diện muỗi của các cơ quan y tế, người dân ở những điểm nóng cần quyết liệt phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

BT
Thăm dò khán giả