Thứ Bảy, 13/12/2025 10:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đà Nẵng khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Tình hình dịch sốt xuất huyết tại TP Đà Nẵng đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận gần 3800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, hàng trăm ổ dịch, tập trung chủ yếu ở những khu vực có nhiều khu công nghiệp, nhà trọ và mật độ dân số cao. 

Tại quận Liên Chiểu, tính từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 1.200 ca mắc sốt xuất huyết, 130 ổ dịch. Đây là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vẫn đang tăng mạnh trong những ngày gần đây. Trung tâm y tế quận mỗi ngày tiếp nhận hàng chục ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em, công nhân, sinh viên đang sinh sống tại các khu trọ ẩm thấp, có nhiều cống rãnh.

Ông Nguyễn Thiện Chương, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nhận định, trên địa bàn phường có rất nhiều khu trọ, sau 2 năm dịch bệnh Covid vừa rồi thì có nhiều khu không có người ở, bỏ hoang, không dọn dẹp vì vậy sinh ra rất nhiều lăng quăng, muỗi. Vừa qua đã xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết. Nhận thấy điều đó, địa phương cũng đang cho ra quân để tổng dọn vệ sinh, dập các ổ dịch.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết liên tục gia tăng, các địa phương đã triển khai đồng loạt phun hóa chất xử lý các ổ dịch. Đồng thời cũng tiến hành điều tra chỉ số véc tơ và xác định khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch nhằm phun diện rộng hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong.

Dự phòng cho tình huống số ca mắc bùng phát mạnh tiềm ẩn nguy cơ vượt tầm kiểm soát, Đà Nẵng đã yêu cầu các Trung tâm Y tế bảo đảm thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cá nhân, phương tiện cấp cứu, điều trị và giường bệnh để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động.

Theo Bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu: Hiện nay bệnh sốt xuất huyết chủ yếu nằm ở khoa nội và khoa nhi. Bệnh viện cũng đã sắp xếp những nơi điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Bên cạnh đó cũng chuẩn bị sẵn sàng những khu vực, những phòng ốc bên cạnh để khi mà có số lượng bệnh nhân vào đông thì chúng tôi sẽ kịp thời mà chuyển các bệnh nhân này vào các phòng bệnh đã chuẩn bị sẵn. Tại Trung tâm cũng đã triển khai các hoạt động, tập huấn lại cho tất cả cán bộ y tế: bác sĩ và điều dưỡng để nhân viên y tế nắm bắt lại.

Tâm lý người dân còn chủ quan trong việc tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Nhưng bệnh sốt xuất huyết thì cái mấu chốt nhất, quan trọng nhất để làm tốt thì tự người dân phải ý thức được việc diệt lăng quăng tại gia đình, mỗi người dân góp một phần vào việc đó thì sốt xuất huyết mới giảm được - Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết thêm.

Hiện tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn nắng nóng, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, muỗi sinh sôi. Song song với các biện pháp khun hóa chất diện muỗi của các cơ quan y tế, người dân ở những điểm nóng cần quyết liệt phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

Tin mới nhất

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Pháp luật 13/12/2025

(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm