Thứ Năm, 22/01/2026 15:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đà Nẵng khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Tình hình dịch sốt xuất huyết tại TP Đà Nẵng đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận gần 3800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, hàng trăm ổ dịch, tập trung chủ yếu ở những khu vực có nhiều khu công nghiệp, nhà trọ và mật độ dân số cao. 

Tại quận Liên Chiểu, tính từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 1.200 ca mắc sốt xuất huyết, 130 ổ dịch. Đây là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vẫn đang tăng mạnh trong những ngày gần đây. Trung tâm y tế quận mỗi ngày tiếp nhận hàng chục ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em, công nhân, sinh viên đang sinh sống tại các khu trọ ẩm thấp, có nhiều cống rãnh.

Ông Nguyễn Thiện Chương, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nhận định, trên địa bàn phường có rất nhiều khu trọ, sau 2 năm dịch bệnh Covid vừa rồi thì có nhiều khu không có người ở, bỏ hoang, không dọn dẹp vì vậy sinh ra rất nhiều lăng quăng, muỗi. Vừa qua đã xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết. Nhận thấy điều đó, địa phương cũng đang cho ra quân để tổng dọn vệ sinh, dập các ổ dịch.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết liên tục gia tăng, các địa phương đã triển khai đồng loạt phun hóa chất xử lý các ổ dịch. Đồng thời cũng tiến hành điều tra chỉ số véc tơ và xác định khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch nhằm phun diện rộng hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong.

Dự phòng cho tình huống số ca mắc bùng phát mạnh tiềm ẩn nguy cơ vượt tầm kiểm soát, Đà Nẵng đã yêu cầu các Trung tâm Y tế bảo đảm thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cá nhân, phương tiện cấp cứu, điều trị và giường bệnh để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động.

Theo Bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu: Hiện nay bệnh sốt xuất huyết chủ yếu nằm ở khoa nội và khoa nhi. Bệnh viện cũng đã sắp xếp những nơi điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Bên cạnh đó cũng chuẩn bị sẵn sàng những khu vực, những phòng ốc bên cạnh để khi mà có số lượng bệnh nhân vào đông thì chúng tôi sẽ kịp thời mà chuyển các bệnh nhân này vào các phòng bệnh đã chuẩn bị sẵn. Tại Trung tâm cũng đã triển khai các hoạt động, tập huấn lại cho tất cả cán bộ y tế: bác sĩ và điều dưỡng để nhân viên y tế nắm bắt lại.

Tâm lý người dân còn chủ quan trong việc tự diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Nhưng bệnh sốt xuất huyết thì cái mấu chốt nhất, quan trọng nhất để làm tốt thì tự người dân phải ý thức được việc diệt lăng quăng tại gia đình, mỗi người dân góp một phần vào việc đó thì sốt xuất huyết mới giảm được - Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cho biết thêm.

Hiện tại Đà Nẵng đang trong giai đoạn nắng nóng, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, muỗi sinh sôi. Song song với các biện pháp khun hóa chất diện muỗi của các cơ quan y tế, người dân ở những điểm nóng cần quyết liệt phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm