Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Chủ Nhật, 25/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng quyết liệt ngăn chặn tình trạng lang thang xin ăn

(ANTV) -Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả chương trình vì thành phố “5 không”, trong đó “Không có người lang thang xin ăn” là nội dung quan trọng mà Đà Nẵng, một thành phố du lịch đang từng ngày hướng đến. Cao điểm từ ngày 20 – 25/4, thành phố Đà Nẵng đã tập trung ra quân nhằm tuyên truyền, răn đe và xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn.

 
Trong những ngày đầu ra quân, tổ công tác xử lý lang thang xin ăn, gọi tắt là tổ 550 phối hợp UBND tất cả 07 quận, huyện đồng loạt tuyên truyền tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, khu du lịch, chợ dân sinh bằng nhiều hình thức.
 
Qua đó, yêu cầu người dân, hộ kinh doanh nâng cao ý thức, kịp thời cung cấp thông tin về các trường hợp lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trước thực trạng ngày càng gia tăng của vấn nạn này.
 
Ông Nguyễn Đăng Thanh, Phó phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động Thương binh và xã hôi, TP Đà Nẵng cho biết, sau đợt dịch COVID– 19 trên địa bàn Đà Nẵng thì cũng đã xuất hiện trở lại lang thang xin ăn, chủ yếu là lợi dụng trẻ em, người khuyết tật. Đối tượng này, chúng tôi lập biên bản cùng phối hợp ngành chức năng đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, tìm cách đưa về địa phương, nơi cư trú. Đối với đối tượng không nơi nương tựa thì chúng tôi làm thủ tục đưa vào trung tâm cơ nhỡ thành phố.  
 
Anh Huỳnh Tấn Phước mong muốn hạn chế người bán hàng rong trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho người ta, giúp họ có việc khác để thay đổi công việc hiện tại, tránh ảnh hưởng bộ mặt của thành phố.
 
Theo Sở Lao động Thương binh và xã hôi, quý 1 năm 2021, Đà Nẵng đã xử lý 90 trường hợp lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong trên tuyến đường cấm. Trong đó, có đến 90% đối tượng ngoại tỉnh đến Đà Nẵng hành nghề.
 
Các đối tượng này rất manh động, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. Khi phát hiện thấy bóng dáng tổ liên ngành, các đối tượng nhanh chóng bỏ chạy, gây khó khăn trong vấn đề truy bắt và xử lý.
 
Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc xử lý, ngăn chặn tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong quá trình xử lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, để xây dựng mục tiêu thành phố “5 không”, tạo môi trường du lịch văn minh, thành phố rất cần sự chung tay từ phía người dân và cả cộng đồng.
Thăm dò khán giả