Thứ Sáu, 16/01/2026 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh công tác rà soát hỗ trợ theo nghị quyết 68

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68, theo đó khoản trợ cấp 26.000 tỷ được xác định hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.  Hiện việc lập hồ sơ, danh sách cũng như công tác rà soát, thẩm định hồ sơ đang được đẩy nhanh tiến độ, trên tinh thần có đối tượng đến đâu giải quyết đến đấy đấy, không chờ đợi. Bởi sự hỗ trợ kịp thời là điều hết sức ý nghĩa để động viên những người bị ảnh hưởng vượt qua những khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Nhiều ngày nay, các thành viên trong tổ rà soát, xét duyệt tại khu dân cư này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thống kê, thẩm định các trường hợp nằm trong diện 13 nhóm đối tượng trện địa bàn phường được chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đây cũng là đợt thứ 4 tiến hành rà soát đối với các hồ sơ kê khai.

Tuy nhiên, việc rà soát nhận diện các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn. Tại TP Hà Nội, khi triển khai thực hiện Nghị quyết 68, thành phố đã ban hành quyết định 3642, trong đó có quy định chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do, nhưng không quy định và hướng dẫn danh mục người lao động tự do gồm những thành phần nào, mà chỉ áp dụng các chỉ thị, công điện của UBND thành phố làm tiêu chí ngành nghề để xét duyệt hồ sơ.

Hiện, hồ sơ hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 tuy đã được đơn giản về thủ tục. Nhưng vẫn có những đối tượng gặp khó như người lao động tự do không có các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, chứng minh về nơi cư trú.

Để gỡ khó cho công tác rà soát này, lực lượng cảnh sát khu vực qua việc tra cứu, xác minh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã xác định chính xác thông tin công dân tại nơi thường trú. Điều này tạo điều kiện cho người lao động không phải về nơi thường trú để xin xác nhận.

Để giải ngân và đưa gói hỗ trợ đến đúng, đến nhanh với người lao động, việc rà soát kỹ lưỡng là điều kiện cần để không bỏ sót, lọt, và không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách. Đồng thời đảm bảo tiến độ để hỗ trợ đến được tay các đối tượng được sớm hơn.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm