Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 5, 13/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm mới trong quy định về hoạt động dịch vụ phát thanh, truyền hình

(ANTV) - Sáng ngày 13/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức hội thảo phổ biến Nghị định 71 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Nghị định mới sẽ có hiệu lực từ 1-1-2023 với nhiều điểm mới đáng chú ý được cho là góp phần đảm bảo quản lý hiện đại, phù hợp xu hướng thế giới, thúc đẩy thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam phát triển.

 

 

 

 

Theo Bộ Thông tin và truyền thông, hiện Việt Nam có khoảng 50 doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền. Đến hết quý 2, thị trường truyền hình trả tiền có mức tăng trưởng về doanh thu xấp xỉ 9,5% so với cùng kỳ 2021.

Ngoài các doanh nghiệp đã được cấp phép và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, thị trường truyền hình trả tiền trong nước đang có sự tham gia của một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT TV xuyên biên giới như: Netflix, AppleTV, WeTV, IQIYI.

Theo quy định, các doanh nghiệp trong nước cung cấp dịch vụ, nội dung theo yêu cầu (VOD) phải được thực hiện biên tập chặt chẽ bởi cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh – truyền hình. Tuy nhiên, nội dung VOD trên các dịch vụ OTT TV của doanh nghiệp nước ngoài thường không biên tập, phân loại, cảnh báo theo quy định pháp luật Việt Nam, dẫn tới nhiều nội dung vi phạm các điều cấm, như: xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Việc Nghị định 71/2022/NĐ-CP được ban hành đã bổ sung nhiều quy định quản lý mới, được cho là tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn đưa hoạt động của các loại hình cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình đi vào khuôn khổ. Nghị định 71 sẽ điều chỉnh quy định về quản lý biên dịch theo hướng doanh nghiệp được chủ động trong hoạt động biên dịch. Biên dịch VOD nước ngoài, kênh nước ngoài phải bảo đảm sự trong sáng của tiếng Việt, không vi phạm các điều cấm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nghị định 71 cũng bổ sung các quy định để nâng cao trách nhiệm của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình trong hoạt động liên kết sản xuất chương trình./.

BT
Thăm dò khán giả